รีวิว

รีวิว Honda E-Clutch ระบบคลัทช์ไฟฟ้าที่มือใหม่ขี่ง่าย..

รีวิว Honda E-Clutch ระบบคลัทช์ไฟฟ้าที่มือใหม่ขี่ง่าย..

ในครั้งนี้เราได้ไปร่วมทดสอบ Honda E-Clutch ระบบคลัทช์ที่เปิดตัวครั้งแรกในงาน Eicma 2023 ซึ่งจะเป็นยังไงบ้าง และมีดีที่ตรงไหนไปดูกันได้เลย

ฮอนด้า

Honda E-Clutch เป็นอีกหนึ่งระบบคลัทช์ที่เปิดตัวใน Eicma 2023 ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมากจากเหล่าไบค์เกอร์ทั่วโลก โดยเทคโนโลยีระบบคลัชท์ใหม่ได้ถูกติดตั้งลงมาอยู่ในคลาสของ 650cc. อย่าง Honda CBR650R กับ Honda CB650R และเมื่อไม่นานนี้เรามีโอกาสไปร่วมทดสอบระบบ E-Clutch กันแบบเต็มๆ มาแล้วบอกก่อนสั้นๆ ว่า โคตรดี! แต่จะดียังไง เฟี้ยวที่ตรงไหนไปดูกันได้เลย

ฮอนด้า

E-Clutch เป็นเทคโนโลยีของระบบคลัชท์ใหม่ล่าสุดของ ฮอนด้า ถูกวางไว้อยู่ตรงกลางระหว่างระบบเกียร์ DCT และเกียร์ธรรมดา ซึ่งพัฒนาขึ้นมาเพื่อทำให้ในการขับขี่รถบิ๊กไบค์นั้นทำได้ง่ายขึ้นแม้ว่า คุณจะไม่เคยขี่รถที่มีคลัชท์มือมาก่อนก็สามารถขับขี่ได้แบบผู้มีประสบการณ์ ทำให้สามารถขับขี่ได้อย่างไหลลื่นไม่ว่าจะเป็น การออกตัว การเปลี่ยนเกียร์ และการหยุดรถ ที่สามารถทำได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องกำคลัชท์

ฮอนด้า

ระบบ E-Clutch ได้ถูกติดตั้งเข้ามาอยู่ใน Honda CBR650R และ Honda CB650R โดยไม่เปลี่ยนแปลงโครงร่างเครื่องยนต์ที่มีอยู่มากนัก ซึ่งจะถูกติดตั้งอยู่กับฝาครอบคลัชท์ โดยจะมีมอเตอร์ไฟฟ้าสองตัว และชุดเกียร์ของมอเตอร์ โดยการทำงานจะมีระบบเซนเซอร์ต่างๆ เช่น เซนเซอร์จากระบบควิกชิพเตอร์ และสปีดเซนเซอร์ ที่จะประมวลผลการขับขี่ตั้งแต่เริ่มสตาร์ทรถ ไปจนถึงการใช้ความเร็ว กับรอบเครื่องยนต์ให้สัมพันธ์กับเกียร์ที่ใช้งาน เพื่อการทำงานของระบบ E-Clutch ที่สมบรูณ์แบบ

ในส่วนของการขับขี่จริงสัมผัสแรกกับระบบ E-Clutch สิ่งที่เราได้ลองก่อนเป็นอันดับแรกเลยคือ การออกตัวโดยไม่ต้องใช้คลัชท์ คือ เราสามารถเข้าเกียร์ 1 ได้ทันทีโดยที่ตัวรถจอดนิ่งสนิท ตัวรถจะเคลื่อนที่ออกไปเมื่อเริ่มเปิดคันเร่งเท่านั้น ซึ่งในจุดนี้ต้องบอกก่อนว่าการออกตัวสามารถทำได้ทุกเกียร์ตั้งแต่เกียร์ 1 ถึง 6 แต่ไม่แนะนำให้ออกเกียร์สูงๆ เพื่อป้องกันการสึกหรอของระบบ อย่างไรก็ตามการออกตัวโดยไม่ต้องใช้คลัชท์ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความสะดวกสบายที่ทำให้เราออกสตาร์ทได้อย่างนุ่มนวลและไม่ต้องกังวลว่ารถจะดับขณะออกตัว

ฮอนด้า

สำหรับฟีลลิ่งในการขับขี่บอกได้ว่าแทบจะไม่ต้องปรับตัวสักเท่าไหร่กับระบบ E-Clutch เพราะมาพร้อมกับ Quick Shifter ไฟฟ้าแบบสองทิศทางทำให้เราเพิ่มหรือลดเกียร์ลงได้อย่างต่อเนื่อง และนุ่มนวล จากที่ได้ทดสอบการขับขี่ด้วยความเร็วสูงการลดเกียร์รวบลงมา 1-2 เกียร์ทำให้เรารู้สึกทึ่งอยู่ไม่น้อยเพราะไม่มีอาการล้อล็อคให้เสียบาลานซ์ในการควบคุม และที่สำคัญคือไม่ว่าคุณจะเปิดคันเร่งมาเยอะแค่ไหนก็ยังสามารถเพิ่มหรือลดเกียร์โดยไม่ต้องยกคันเร่งได้อีกด้วย นอกจากนี้ระบบ Quick Shifter ไฟฟ้า ยังสามารถปรับการทำงานได้ปรับได้ 3 ระดับคือ Soft, Medium และ Hard

ฮอนด้า

หากเราขับขี่โดยใช้เกียร์ไม่สัมพันธ์กับความเร็ว ระบบจะแจ้งเตือนที่ตัวเลขต่ำแหน่งเกียร์บนหน้าจอ TFT ในทันที ส่วนการหยุดรถและชะลอรถเชื่อว่าหลายๆ คนอาจสงสัยว่ารถจะดับหรือไม่ หากไม่ใช้คลัชท์ บอกตรงนี้เลยว่าไม่ดับและไม่มีอาการเครื่องกระตุกด้วย แม้ว่าจะอยู่ในเกียร์ 6 ก็สามารถหยุดรถได้แบบไร้กังวลไม่ต้องกลัวว่าเครื่องจะดับเพราะเราปล่อยให้คลัชท์ถูกจัดการโดยระบบอิเล็กทรอนิกส์..!

ฮอนด้า

ระบบ E-Clutch สามารถเลือกเปิด/ปิด การทำงานได้ในเฉพาะกรณีที่รถจอดนิ่งสนิทเท่านั้น หากใครที่อยากขับขี่แบบเกียร์ธรรดาก็สามารถเลือกปิดระบบได้ แต่ระบบ Quick Shifter เองก็จะปิดการทำงานไปด้วยเช่นกัน แต่ถ้าปิดสวิตช์กุญแจ แล้วเปิดใหม่ ระบบ E-Clutch จะกลับทำงานอัตโนมัติทุกครั้ง โดยจะโชว์สัญลักษณ์การทำงานของระบบที่ด้านขวาของหน้าจอเป็นสัญลักษณ์สีเขียวรูปตัว A

ส่วนการทำงานของคลัชท์เมื่อระบบ E-Clutch ทำงานหากเผลอใช้คลัชท์ ในช่วงที่ใช้ความเร็วเกินกว่า 40 กม./ชม. ระบบจะตัดการทำงานเป็นคลัชท์แมนนวลให้ 2 วินาที แต่ถ้าเป็นในช่วงความเร็วต่ำระบบจะตัดไปเป็นคลัชท์แมนนวลให้ประมาณ 5 วินาที เผื่อในกรณีที่เราต้องการใช้คลัชท์ในช่วงเวลานึงก็สามารถทำได้เช่นกัน

ฮอนด้า

สุดท้ายนี้จากที่ได้ทดลองระบบ E-Clutch ที่ติดตั้งเข้ามาใน CBR650R และ CB650R นับว่าเป็นอีกหนึ่งในเทคโนโลยีที่ช่วยให้การขับขี่บิ๊กไบค์ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป สำหรับนักบิดหน้าใหม่ที่อยากอัพ ซีซี. สามารถขับขี่ได้อย่างสบายๆ และถ้าหากคุณคือไบค์เกอร์ที่มีประสบการณ์ถ้าได้สัมผัสแล้วรับรองว่าติดใจแน่นอน ส่วนราคาที่เพิ่มขึ้นมา 20,000 บาท จัดว่าคุ้มค่า คุ้มราคาไม่มีผิดหวัง ถึงแม้ว่าในตอนนี้คุณไม่คิดใช้ระบบ E-Clutch แต่เรามีความเห็นว่ามีไว้ก่อนดีกว่า..ตอนที่อยากได้แล้วไม่มีให้ใช้..!!

ฮอนด้า

สำหรับผู้ที่สนใจ All New Honda CBR650R E-Clutch ราคาแนะนำ 347,300 บาท และ All New Honda CB650R E-Clutch ราคาแนะนำที่ 332,100 บาท สามารถไปชมคันจริง หรือทดลองขับขี่ได้ที่ศูนย์ Honda Bigbike ทุกสาขาทั่วประเทศ และสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ thaihonda.co.th/hondabigbike

ติดตามข่าวสารยานยนต์ : car2day.com
Page Facebook : Car2Day
Youtube : youtube.com/@Car2day

คุณได้ลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

ลงทะเบียนแจ้งเตือน
โปรโมชันพิเศษสำหรับคุณ

ลงทะเบียน
แจ้งเตือนโปรโมชัน
พิเศษสำหรับคุณ

ข้อเสนอพิเศษ
เฉพาะคุณ
ไม่พลาด
ทุกความเคลื่อนไหว
อัปเดตรุ่นรถใหม่
ก่อนใคร
Email ไม่ถูกต้อง
ลงทะเบียน