รีวิว

รักเลยตั้งแต่แรกเจอ New Honda CB1300 Super Four

รักเลยตั้งแต่แรกเจอ New Honda CB1300 Super Four

 

รักเลยตั้งแต่แรกเจอ New Honda CB1300 Super Four

ทุกๆ คนก็เคยมีครั้งแรกกันทั้งนั้น แต่เพื่อนๆ จำได้ไหมว่าครั้งแรกที่เพื่อนๆ  ได้เห็นรถ Big bike ครั้งแรกนั้นเมื่อไหร่ เท่าที่ผมเองจำความได้ย้อนกลับไปเมื่อสมัยมัธยม ครั้งนั้นได้มีรุ่นพี่คนหนึ่งได้ขับ Honda Super Four 400 เข้ามาภายในโรงเรียน และเราเองก็ไม่เคยได้ยินเสียท่อที่หวานขนาดนี้มาก่อน ในตอนนั้นเราเองก็ไม่ได้ศึกษาเรื่องรถมอเตอร์ได้ไม่มากพอ เครื่องยนต์ กี่จังหวะ กี่สูบก็ยังไม่รู้เลยด้วยซ้ำ

เพื่อที่จะได้รู้จักคันนี้มากขึ้น ก็เริ่มหาหนังสือรถมอเตอร์ไซค์มาอ่านเรื่อยๆ พอมีโอกาสได้ไปเจอคันนี้อีกครั้งก็ถามเจ้าของกันอย่างไม่หวั่นไม่ไหว จนได้มารู้ตัวอีกทีว่าเราเองก็ได้ชอบ Honda Super Four คันนี้ไปแล้วเรียบร้อย อาจจะเป็นเพราะตัวรถที่มันเป็นรถใหญ่คันแรกที่เราได้เห็นและเป็นเครื่องยนต์ที่ไม่เคยเห็นไม่เคยได้ยินมาก่อน รู้สึกได้เลยว่าโมเดลนี้มันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากๆ จะทำเลียนแบบก็ไม่มีใครเหมือนอย่างแน่นอน

ช่วงเวลาผ่านไม่นาน รุ่นพี่คนนั้นก็ได้ประกาศขายรถคันนั้นไป เราเองก็รู้สึกมีความเสียดายอยู่เล็กน้อย เราเองก็รู้สึกเสียดายแทน กลัวว่าจะไม่ได้เห็นรถรุ่นนี้อีก ในตอนนั้นเท่าที่ได้รู้มา Honda Super Four จะมีไม่การขึ้นไลน์ผลิตอีกแล้ว แน่นอนว่าในใจตอนนั้นคิดได้แค่ว่า คงไม่มีโอกาสได้เห็นอีก

เวลาผ่านไป เข้าสู่วัยทำงานได้รู้จักรถมากขึ้น เคยลองคิดเล่นๆ ว่าถ้าหากโมเดล Super Four ได้กลับมาผลิตอีกครั้งจะมีรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร ผ่านไปได้ไม่นานในช่วงชีวิตวัยทำงาน Honda ได้ออกมาประกาศเปิดตัวโมเดล 1300cc ที่มาในรูปแบบของรถคลาสสิกออกมาก็ไม่คิดเลยว่า Honda จะทำออกมาจริงๆ มาเป็นรถในตระกูล CB1300 แต่มีด้วยกันทั้งหมดอยู่ 2 รุ่นได้แก่ Super four และ Super Bold’OR

เมื่อลองได้สัมผัสกับ Super Four อีกครั้งภาพก็ Flash back ไปในช่วงนั้นอีกครั้ง ด้วยรูปร่างที่ดูเป็นเอกลักษณ์ ของ Super Four ไฟกลม ถังทรงหยดน้ำขนาดใหญ่ แฮนด์บาร์ที่กว้าง ควบคุมง่าย คนที่พอมีทักษะอยู่แล้วเล็กน้อยก็ขี่ได้สบาย ตัวรถอาจจะดูใหญ่แต่ว่ามันคุมรถได้ง่ายจริงๆ ตอนยกรถอาจจะหนักอยู่เล็กน้อย แต่พอความเร็วได้ที่แล้ว รถเบาขึ้นมาทันที และไม่ต้องกลัวว่าตัวรถจะมีแรกกระชากเยอะ เพราะทาง Honda ได้ใส่ใจผู้ขับขี่มือใหม่อย่างการใส่ระบบความปลอดภัยต่างๆ ให้กับตัวรถเพิ่มเข้ามา เช่นเทคโนโลยีการขับขี่ทั้ง 3 โหมด Standard, Sport และ Rain และยังมีเทคโนโลยีช่วยเหลืออย่าง Assist Slipper Clutch , Traction control และระบบที่ตอบสนองผู้ที่ชอบขับขี่ทางไกลอย่าง Cruise Control ก็ได้เพิ่มเข้ามาในโมเดลนี้อีกด้วย

เรื่องของเครื่องยนต์ถึงแม้จะเป็นเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ถึง 1284cc แต่ก็ไม่ได้โหดร้ายถึงกับที่มือใหม่จะขับขี่ไม่ได้ ช่วงล้อที่ไม่ยาวหรือไม่กว้างจนเกินไป 1,520 มม. มีความกว้าง x ยาว x สูงอยู่ที่ 795 x 2,200 x 1,125 (มม.) ระบบเกียร์ 6 Speed

ทุกอย่างทั้งตัวรถ รูปทรง หรือแม้แต่ท่านั่งการขับขี่ให้อารมณ์เหมือนเมื่อก่อนมากแต่เพื่อเทคโนโลยีที่ช่วยการขับขี่เข้ามาช่วยทำให้ตัวรถมีการขับขี่ที่ง่ายมากๆ โช้คต้องบอกว่านิดสุดๆ เมื่อได้ลองขับผ่านลูกระนาดที่มีจำนวนมาก ไม่สะเทือนมากเท่าไหร่เข้าโค้งยาวๆ ทำได้ดี จุดศูนย์ถ่วงทำสมดุลกับรถได้ดีมากๆ แต่ถ้าเป็นโค้งต่อเนื่องเยอะๆ ก็อาจจะมีเมื่อยบ้างสำหรับผู้ขับมือใหม่เนื่องจากตัวรถนั้นมีน้ำหนักที่เยอะ ทางตรงเปิดคันเร่งออกได้อย่างนิ่มนวลเพราะตัวรถมีเทคโนโลยีช่วยเข้ามา

หากใครที่กำลังตามหาโมเดลตำนานสุดคลาสสิกจากแดนปลาดิบก็ต้อง Honda CB1300 Super Four เชื่อได้เลยว่าเวลานี้ไม่มีใครไม่รู้จักโมเดลนี้อย่างแน่นอน ยิ่งใครที่อยู่ในช่วงยุค 80-90 ต้องรู้จักเป็นอย่างดีเพราะเป็นที่ต้องการของชาว Bike มากที่สุดเลยก็ว่าได้

ในวันนี้ก็ได้มาเห็นความฝันในวัยเด็กอีกครั้งหนึ่งเชื่อว่าเพื่อนๆ ทุกคนก็มีรถในฝันของแต่ละคนเช่นกัน เพื่อนๆ มีรถในฝันหรือรถที่มองครั้งแรกแล้วหลงรักแบบนี้มาแชร์กันได้เลย

คุณได้ลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

ลงทะเบียนแจ้งเตือน
โปรโมชันพิเศษสำหรับคุณ

ลงทะเบียน
แจ้งเตือนโปรโมชัน
พิเศษสำหรับคุณ

ข้อเสนอพิเศษ
เฉพาะคุณ
ไม่พลาด
ทุกความเคลื่อนไหว
อัปเดตรุ่นรถใหม่
ก่อนใคร
Email ไม่ถูกต้อง
ลงทะเบียน