ข่าวสารและกิจกรรม

Covid-19ทำ Lock down แต่ถ้าต้องจอดยาวๆ อย่าลืมทำสิ่งนี้

Covid-19ทำ Lock down แต่ถ้าต้องจอดยาวๆ อย่าลืมทำสิ่งนี้

 เชื่อว่าหลายๆ คนตอนนี้คงกำลังคิดถึงการเดินทางไกลกับบิ๊กไบค์ ขี่ไปตะลุยทริปหน้าฝน ขี่ชมหมอกบนยอดเขากันอยู่แน่ๆ แต่สุดท้ายก็ฝันสลายเมื่อต้องมาเจอกับ Covid ตัวร้าย ทำให้การเดินทางของคุณนั้นต้องหยุดไปทุกรูปแบบ 

และเมื่อวิถีแห่งการดำเนินชีวิตของทุกๆ คนต้องเปลี่ยนแปลงไปอย่างจำยอม จากโรคร้ายภัย Covid - 19 จากที่เคยเตรียมเก็บกระเป๋าเช็กรถเตรียมตัวออกทริปเช็กอินสถานที่สุดฟินในเช้าวันเสาร์ ก็กลับกลายเป็นต้องจอดยาว ไม่ได้เอาบิ๊กไบค์ขับออกไปไหนเป็นเดือนๆ ทั้งนี้ก็เพื่อลดความเสี่ยงของตัวเอง และให้ความร่วมมือตามนโยบาย Lock down ที่รัฐได้กำหนดไว้ ทำเอาเหล่าไบค์เกอร์ต้องเกิดอาการเซ็งไปตามๆ กัน

แต่ถึงแม้จะไม่ได้ออกไปไหน แต่ยังไงก็ต้องไม่ลืมดูแลรถบิ๊กไบค์ของคุณให้ดี เพราะถึงจะไม่ได้ใช้รถหรือขับไปไหน แต่การจอดทิ้งไว้เป็นระยะเวลานาน ก็อาจส่งผลเสียให้กับบิ๊กไบค์คันโปรดของคุณได้เช่นกัน บทความนี้เลยจะเป็นวิธีในการดูแลรถ ที่ไบค์เกอร์ทั้งหลาย ต้องทำ! ให้บิ๊กไบค์ของเราอยู่ในสภาพที่ดี และพร้อมออกเดินทางเมื่อโอกาสนั้นกลับมามีวิธีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

 

  • อย่าจอดรถตากแดด

เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ของการดูแลรถบิ๊กไบค์ที่ไม่ควรมองข้าม นั้นคือห้ามนำรถจอดตากแดดเพราะความร้อนจากแสงแดดจะทำให้อุปกรณ์ต่างๆ เสื่อมสภาพเร็วกว่ากำหนดเช่นยางหุ้มส่วนต่างๆ รวมถึงสีรถอาจโดนแดดเลียจนผิดเพี้ยนได้ แน่นอนว่าถ้าจอดในที่ที่โดนแดดก็ไม่รอดจากฝนแน่นอน และอาการที่ตามอาจทำให้รถคุณเกิดเชื้อรา หรือสนิมได้ ถ้าจะให้ดีแนะนำจอดในร่ม หรือใช้ผ้าคลุมรถที่สามารถกัน UV หรือ กันน้ำได้แทน 

 

  • เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

ใช่แล้ว เปลี่ยนน้ำมันเครื่องคุณไม่ได้อ่านผิดในกรณีที่รถถูกจอดไว้นานๆ หลายเดือนในสถานการณ์ Lockdown แบบนี้การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ช่วยยืดอายุการใช้งานภายในห้องเครื่องได้เช่นกัน เพราะหลังจากที่ไม่ได้ใช้นานๆ น้ำมันเครื่องเดิมที่มีสิ่งปนเปื้อนจากการใช้งาน ก็จะตกค้างและเสื่อมสมรรถภาพลงอาจส่งผลเสียต่อรถได้ในภายหลัง ซึ่งการเติมน้ำมันเครื่องที่สดใหม่ก็ไม่ได้ส่งผลเสียอะไรถึงแม้จะไม่ได้ขับ แต่คุณก็สามารถมั่นใจได้เลยว่าเครื่องยนต์ของคุณจะพร้อมเดินทางไกลไปกับคุณอย่างแน่นอน

 

  • เติมน้ำมันติดถังไว้ อุ่นใจกว่า

 

การที่คุณนั้นจอดรถทิ้งไว้โดยไม่ได้ใช้เป็นระยะเวลานานๆ อาจจะทำให้ส่งผลเสียได้มากมายหลายจุด ซึ่งการเติมน้ำมันคาถังเอาไว้ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยป้องกันความชื้น และลดการเกิดสนิมภายในตัวถังได้เช่นกัน ซึ่งถึงแม้วิธีนี้จะเป็นวิธีเก่าแก่ตั้งแต่รถในยุคคาร์บูเรเตอร์ หรือยุคที่ถังน้ำมันเป็นเหล็กทั้งชิ้นในสมัยก่อน แต่การมีน้ำมันคาถังไว้สำหรับรถที่จอดไว้นานๆ ก็ยังเป็นสิ่งที่มีไว้ ดีกว่าไม่มีแน่นอน 

 

  • คอยขยับเลื่อนรถบ่อยๆ เพื่อเปลี่ยนการกดทับของหน้ายาง

เนื่องจากยางเป็นสิ่งเดียวที่สัมผัสกับพื้น และต้องคอยรับน้ำหนักทั้งหมดสำหรับบิ๊กไบค์นั่นอาจทำให้ชิ้นส่วนนี้เสื่อมสภาพไวกว่าจุดอื่นๆ หากคุณไม่คอบหมั่นขยับรถเพื่อเปลี่ยนจุดรับน้ำหนักของหน้ายางอาจทำให้โครงสร้างของยางผิดรูปได้ในที่สุด ไม่อย่างนั้นเวลาคุณกลับมาใช้รถ อาจได้เสียเงินก้อนเพื่อไปเปลี่ยนยางแน่นอน

 

  • 2 วันสตาร์ตที ขี่วอร์มสัก 5 นาทีดีต่อเครื่องยนต์  

 จอดทิ้งไว้นานๆ เดี๋ยวเรี่ยวแรงจะหายหมด ขนาดคนที่ไม่ได้ออกกำลังนาน พอถึงเวลากลับไปออกกำลังจริงๆ ก็ยังต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าจะคืนฟอร์มเดิมกลับมาได้ เครื่องยนต์ก็เช่นกัน หาไม่ได้มีการสตาร์ทเลย ก็อาจจะส่งผลต่อเครื่องยนต์หรือแบตฯ เช่นกัน

ถึงแม้ช่วง Lockdown แบบนี้อาจจะไม่ได้ออกทริปไปไหนไกล แต่ถึงยังไงก็เอาบิ๊กไบค์คันโปรดของคุณออกมาสตาร์ทรถ หรือ ขี่วอร์มเครื่องบ้างจะได้อยู่กับคุณไปนานๆ เตรียมความพร้อมคลายรอวันคลาย Lockdown เมื่อไหร่จะได้เก็บกระเป๋าเปิดแมพปักหมุดเที่ยวได้เลยแบบไม่ต้องไปรอเช็กรถให้เสียเวลา

ท่ามกลางสถานการณ์แบบนี้มีแต่ทำให้เราต้องปรับตัวและทำในสิ่งที่ไม่เป็นอย่างที่ต้องการไปบ้าง ขอเพียงทุกคนอดทน ดูแลสุขภาพความปลอดภัยตัวท่านเองให้ดี ไว้กลับสู่ปกติคลาย Lockdown เมื่อไหร่ Honda BigBike เตรียมทริปไว้ให้ทุกท่านแน่นอน  แล้วเจอกัน!

 

#HondaBigBike #HondaThailand#HondaBigBikeThailand #BigBikeThailand #Lockdown #Covid #ExcitesTheWorld

คุณได้ลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

ลงทะเบียนแจ้งเตือน
โปรโมชันพิเศษสำหรับคุณ

ลงทะเบียน
แจ้งเตือนโปรโมชัน
พิเศษสำหรับคุณ

ข้อเสนอพิเศษ
เฉพาะคุณ
ไม่พลาด
ทุกความเคลื่อนไหว
อัปเดตรุ่นรถใหม่
ก่อนใคร
Email ไม่ถูกต้อง
ลงทะเบียน