ข่าวสารและกิจกรรม

วิธีรับมือ 'เมื่อต้องเจอกับกระแสลมแรง' ขณะขับขี่

วิธีรับมือ 'เมื่อต้องเจอกับกระแสลมแรง' ขณะขับขี่

การขับขี่บนท้องถนนย่อมมีเรื่องราวไม่คาดฝันให้พบเห็นเกิดขึ้นมากมายระหว่างทาง รวมไปถึงความแปรปรวนของสภาพภูมิอากาศที่ไม่แน่นอน การจะเป็นไบค์เกอร์นั้นจึงต้องเตรียมให้พร้อมในทุกสถานการณ์ขณะขับขี่และบ่อยครั้งเรามักจะเห็นวิธีการรับมือเกี่ยวกับการขับขี่ในช่วงฤดูฝน หรือ แม้กระทั่งในช่วงฤดูร้อนกันมาบ้างแล้ว บทความนี้เลยจะมาพูดถึงวิธีการรับมือของสภาพอากาศเกี่ยวกับ ’กระแสลม’ ขณะขับขี่ว่ามีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย!

 

กระแสลม คือเรื่องพื้นฐานที่ชาวไบค์เกอร์ต้องปะทะกันเป็นประจำไม่ว่าจะขับขี่ออกทริปหรือขับขี่ใกล้ ไกล ที่ก็มักจะคอยพัดให้รถมีอาการแกว่ง เอียงเสียหลักอยู่บ่อยครั้งขณะขับขี่เลยมีวิธีการรับมือที่เป็นประโยชน์สำหรับไบค์เกอร์มานำเสนอ ไปดูวิธีแรกกันเลย

 

1. รักษาระดับความเร็วให้คงที่

เมื่อไหร่ก็ตามที่รู้สึกว่าเริ่มมีลมสวนเข้ามาปะทะร่างกายมากกว่าความเร็วขณะขับขี่ของคุณ สิ่งแรกที่ไบค์เกอร์หลายๆ ท่านทำกันนั่นก็คือลดระดับความเร็ว ซึ่งต้องบอกว่าวิธีนี้จะทำให้รถเกิดการเสียหลักได้ง่ายขึ้น การรับมือที่ดีที่สุดคือการทรงตัวและประคองความเร็วให้คงที่คล้ายกับระบบ Cruise Control  ก็จะทำให้ช่วยขับขี่ฝ่ากระแสลมได้ในที่สุด (ขึ้นอยู่กับความแรงของกระแสลม และรูปแบบของรถแต่ละประเภท) 

2. วิ่งให้ชิดไหล่ทาง

ขณะขับขี่ที่ต้องวิ่งสวนทาง หรือปะทะกับกระแสลม นอกจากจะต้องทรงตัวให้ดี และประคองความเร็วแล้ว ขั้นตอนต่อไป นั่นก็คือ ค่อยๆ ควบคุมรถเข้าชิดไหล่ทาง ซึ่งจะช่วยป้องกันรถเกิดอาการแกว่ง เป๋ ไปยังเลนอื่น เพื่อความปลอดภัยให้กับตัวคุณและเพื่อนร่วมทางอีกด้วย

3. ก้มต่ำ

เจอลมแรงๆ เข้ามาปะทะ ก็ต้องก้มต่ำสินะถึงจะชัวร์ แต่ห้ามโยกซ้ายโยกขวาเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้รถนั้นเกิดการเสียหลักได้ ซึ่งวิธีนี้ก็หมายถึงการโน้มตัวไปข้างหน้าให้มากขึ้นเพื่อเพิ่มน้ำหนักบริเวณหน้ารถและเพิ่มจุดศูนย์ถ่วงให้มากขึ้น วิธีนี้ยังช่วยให้ควบคุมรถได้ดีอีกด้วย 

4. เช็คทิศทางการปะทะของลม

รู้ก่อนย่อมมีเวลาเตรียมตัวได้มากขึ้น ในขณะขับขี่ ไบค์เกอร์นั้นต้องเปิดประสาทสัมผัสสอดส่ายสายตาให้กว้างไกล อ่านสถานการณ์ของสภาพแวดล้อมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ใบหญ้าข้างทางว่าลมนั้นมุ่งหน้าไปในทิศทางใด จะได้เตรียมรับมือทันก่อนที่ลมจะเข้ามาปะทะร่างกาย

 

เพียงแค่นี้ก็จะทำให้ทุกทริปในการขับขี่ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางแบบไหนใกล้หรือไกล เทคนิคเหล่านี้ก็จะช่วยเพิ่มทักษะการขับขี่ เพื่อรับมือกับสถานการณ์ของสภาพอากาศแปรปรวนเช่น กระแสลมแรง ได้อย่างมั่นใจและปลอดภัยมากขึ้นได้แน่นอน

 

Credit : https://www.motorival.com/tips-trick-riding-in-a-crosswind/  

คุณได้ลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

ลงทะเบียนแจ้งเตือน
โปรโมชันพิเศษสำหรับคุณ

ลงทะเบียน
แจ้งเตือนโปรโมชัน
พิเศษสำหรับคุณ

ข้อเสนอพิเศษ
เฉพาะคุณ
ไม่พลาด
ทุกความเคลื่อนไหว
อัปเดตรุ่นรถใหม่
ก่อนใคร
Email ไม่ถูกต้อง
ลงทะเบียน