ข่าวสารและกิจกรรม

การจัดท่วงท่าการขับขี่ ที่ไบค์เกอร์ต้องฝึกฝน

การจัดท่วงท่าการขับขี่ ที่ไบค์เกอร์ต้องฝึกฝน

ความสนุกในการขับขี่ของคุณจะเพิ่มมากขึ้น เมื่อคุณได้อ่านบทความนี้! เพราะจุดสำคัญอันดับต้นๆ ของการขับขี่ ที่รองลงมาจากการบิดคันเร่งกำคลัทช์นั่นก็คือ การจัดท่วงท่าสรีระสำหรับขับขี่ให้ลงตัวกับรูปแบบของตัวรถ อ่านมาถึงตรงนี้ คงสงสัยว่า ท่วงท่าของการขับขี่คืออะไร แล้วทำไมเราจะต้องฝึกฝนในเมื่อคุณเองก็ขับรถได้อยู่แล้ว ตามไปดูกันเลย!   

Riding position คือการจัดท่วงท่าการขับขี่สรีระให้เข้ากับตัวรถให้ทุกการขับขี่ของคุณนั้นมีความคล่องแคล่วในการควบคุมรถทุกสถานการณ์ ซึ่งแน่นอนว่าขณะขับขี่คุณไม่มีทางรู้ถึงเหตุนการณ์ล่วงหน้าอย่างแน่นอน การเตรียมพร้อมและฝึกฝนไว้ก่อนจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ

เรามาเริ่มการฝึกฝนรูปแบบที่ 1  การจัดวางตำแหน่งลำตัว

บ่อยครั้งที่เมื่อคุณขึ้นรถหรือขยับเพื่อหาจุดที่ใช้ในการขับขี่ของตัวคุณเอง บางทีก็มักจะไกลจนทำให้ลักษณะของแขนนั้นตึงเกินความจำเป็น แถมยังอันตรายเพราะรถคุณอาจเสียหลัก จากการขยับหรือการละสายตา ก้มลงมามองที่เบาะเพื่อหาจุดที่พอดีกับคุณได้ ดังนั้นเราจึงมีวิธีให้คุณได้ฝึกฝนจัดตำแหน่งท่าทางการนั่งให้มีระยะห่างจากตัวถังอย่างเหมาะสม สามารถขยับท่าทางได้อย่างอิสระขึ้นด้วย การกำมือของคุณ เพียงแค่วางกำปั้นในแนวนอนระหว่างเป้ากางเกงกับตัวถัง ซึ่งจะทำให้คุณมีระยะมากพอในการขยับตัวเข้าโค้งต่างๆ ได้อย่างดียิ่งขึ้น      

การฝึกฝนรูปแบบที่ 2  การจัดวางตำแหน่งหัวเข่า

จัดตำแหน่งของลำตัวกันมาแล้ว ก็มาเริ่มกันต่อที่ช่วงล่างนั่นก็คือ การจัดตำแหน่งของหัวเข่าซึ่งในบางครั้ง ท่าทางการขี่ของแต่ละคนอาจแตกต่างกันขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคน แต่สำหรับหัวเข่านั้น บอกเลยว่าต้องแบบนี้เท่านั้น นั่นก็คือการเอาหัวเข่าแนบหรือหนีบกับถังน้ำมัน เพื่อให้ไม่ต้านกับแรงลมที่เข้ามาปะทะ ซึ่งอาจจะมีไบค์เกอร์เข่าไม่ชิดถังกันอยู่บ้าง ยังไงอย่าลืมเอาไปฝึกวางตำแหน่งของหัวเข่ากันดู อาจจะได้ท่าทางการขี่ ที่ดูเท่ และปลอดภัยขึ้นได้ด้วย

การฝึกฝนรูปแบบที่ 3  ตำแหน่งแขนหัวไหล่

การจัดวางตำแหน่ง แขน และ สรีระท่าทางหัวไหล่นี้ถือว่าสำคัญเป็นอย่างมาก นอกจากจะเป็นการบังคับรถแล้ว ยังเป็นจุดที่ช่วยให้การควบคุมจุดศูนย์ถ่วงของรถที่มีน้ำหนักเยอะอีกด้วย

 

และนี่ก็คือการจัดวางตำแหน่งที่ถูกต้องในการขับขี่ เพื่อให้ไบค์เกอร์นั้นมีท่วงท่าหรือสรีระ ที่ดูสง่างามยิ่งขึ้นเมื่ออยู่หลังแฮนด์ และที่สำคัญยังช่วยให้การควบคุมรถนั้นสามารถทำได้ง่ายยิ่งขึ้น กับ 3 รูปแบบฝึกหัดการจัดวางท่วงท่าที่ทาง Honda BigBike นำมาฝากกันอาจจะช่วยไบค์เกอร์หลายๆ ท่านได้ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว

 

สำหรับท่านใดที่สนใจทดลองขับขี่สามารถไปทดลองคันจริงกันได้ที่ Honda BigWing ใกล้บ้านทุกสาขา  ติดตามการอัปเดตข่าวสาร และกิจกรรมต่างๆ ก่อนใครได้ที่ www.facebook.com/HondaBigBikeTH

#HondaBigBike #HondaThailand #HondaBigBikeThailand #ExcitesTheWorld

 

Credit : http://bigbike.boxzaracing.com/knowledge/22606

คุณได้ลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

ลงทะเบียนแจ้งเตือน
โปรโมชันพิเศษสำหรับคุณ

ลงทะเบียน
แจ้งเตือนโปรโมชัน
พิเศษสำหรับคุณ

ข้อเสนอพิเศษ
เฉพาะคุณ
ไม่พลาด
ทุกความเคลื่อนไหว
อัปเดตรุ่นรถใหม่
ก่อนใคร
Email ไม่ถูกต้อง
ลงทะเบียน