ข่าวสารและกิจกรรม

วิธีดูแลบิ๊กไบค์คู่ใจ หลังจอดเป็นเวลานาน

วิธีดูแลบิ๊กไบค์คู่ใจ หลังจอดเป็นเวลานาน

 

          สำหรับใครหลาย ๆ คน ที่ไม่ค่อยมีเวลาพาบิ๊กไบค์คู่ใจออกไปโลดแล่นบนท้องถนน อาจเพราะด้วยมีรถหลายคัน รวมถึงสภาพอากาศในเมืองไทยที่ในบางเดือนอากาศจะร้อนมากกว่าปกติ จนทำให้หลาย ๆ คน เลือกที่จะจอดบิ๊กไบค์คู่ใจไว้บ้านอุ่นใจกว่าที่จะพาออกไปตะลุยท้องถนน

 

          หลังจากที่จอดรถไว้เป็นเวลานาน พอจะพาบิ๊กไบค์สุดรักออกไปขับขี่ ก็อาจจะออกอาการรถสตาร์ทไม่ติด ยางแบน และอีกหลายปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ดังนั้นเรามาเรียนรู้วิธีฟื้นคืนชีพบิ๊กไบค์หลังจากที่จอดไว้นาน ๆ กันครับ

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-technique-bigbike

 

แล้วสิ่งที่เราต้องดูแลมีอะไรบ้างลองตรวจเช็กตามนี้ได้เลยครับ

  • เริ่มแรกให้สตาร์ททิ้งไว้ 1 – 2 นาที เป็นการวอร์มเครื่องเพื่อให้ของเหลวได้ไหลเวียน ขณะขับขี่ในช่วงแรกให้ขี่ไปเรื่อย ๆ ด้วยความเร็วต่ำยังไม่ต้องบิดหรือใช้รอบสูง
  • หากระหว่างที่จอดอยู่ไม่ได้สตาร์ทเลย แล้วรถสตาร์ทไม่ติดอาจจะมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย เช่น แบตเตอรี่เสื่อมหรือหมด ให้ลองชาร์จแบตเตอรี่ดูก่อน หากยังไม่ติดให้นำเข้าศูนย์เพื่อเช็กอาการอีกครั้ง
  • เช็กสภาพลมยาง หากจอดบิ๊กไบค์ทิ้งไว้นาน ๆ ลมยางมักจะอ่อนลงได้ ให้ตรวจเช็กและเติมตามคำแนะนำคู่มือให้เรียบร้อย
  • รถที่จอดไว้นานแรมปี ควรที่จะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องก่อนที่จะนำมาขี่ ถึงแม้ไม่ได้ขับแต่น้ำมันเครื่องก็มีอายุการใช้งานประมาณ 1 ปี หรือตามระยะที่วิ่ง

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-technique-bigbike

 

          เพื่อให้การดูแลรักษา ฟื้นคืนชีพรถได้อย่างง่ายดาย และไม่ต้องทำการซ่อมบำรุงมากมายเมื่อต้องการกลับมาใช้งานอีกครั้ง เราควรที่จะเริ่มกันดูแลกันตั้งแต่ก่อนจอดสักนิด ด้วยการล้างทำความสะอาดเช็ดให้แห้ง แล้วนำรถบิ๊กไบค์ขึ้นขาตั้งล้อไว้ทั้งหน้าและหลัง ป้องกันไม่ให้ลมยางซึม และหมั่นเช็กลมยางอยู่เสมอ เพื่อเป็นการดูแลรักษาสภาพยาง และหมั่นสตาร์ทเครื่องยนต์อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ครั้งละ 10 – 15 นาที เพื่อดูแลเครื่องยนต์ และป้องกันแบตเตอรี่หมด หรือไม่เช่นนั้นก็ถอดแบตเตอรี่ออกไว้เลยครับ

 

Honda-BigBike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-technique-bigbike

 

          และนี่คือวิธีดูแลบิ๊กไบค์ก่อนจอดและหลังจอดทิ้งไว้นาน ๆ เพียงเท่านี้เหล่าไบค์เกอร์ก็สามารถที่จะพาบิ๊กไบค์ออกไปโลดแล่นบนท้องถนนได้อีกครั้ง

 

          สำหรับผู้ที่สนใจ Honda BigBike ทุกรุ่น สามารถดูรายละเอียดของรถรุ่นต่าง ๆ พร้อมข่าวสารและโปรโมชันพิเศษได้ www.aphonda.co.th/hondabigbike  และติดตามกิจกรรมต่าง ๆ ผ่านทาง www.facebook.com/HondaBigBikeTH  หรือ LINE @HondaMotorcycleTH

 

Credit:

http://bigbike.boxzaracing.com/knowledge/8487  

https://www.youtube.com/watch?v=GdWwC3Ns2ng

https://www.oilsquare.com/608933/อายุการใช้งานน้ำมันเครื่อง

https://blog.amsoil.com/why-warm-up-your-motorcycle-before-riding/

คุณได้ลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

ลงทะเบียนแจ้งเตือน
โปรโมชันพิเศษสำหรับคุณ

ลงทะเบียน
แจ้งเตือนโปรโมชัน
พิเศษสำหรับคุณ

ข้อเสนอพิเศษ
เฉพาะคุณ
ไม่พลาด
ทุกความเคลื่อนไหว
อัปเดตรุ่นรถใหม่
ก่อนใคร
Email ไม่ถูกต้อง
ลงทะเบียน