ข่าวสารและกิจกรรม

ความสำเร็จของ Repsol Honda Team ใน MotoGP™ 2018

ความสำเร็จของ Repsol Honda Team ใน MotoGP™ 2018

         

          ปิดฉากไปอย่างยิ่งใหญ่กับการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบรายการที่เก่าแก่และโด่งดังที่สุดในโลกอย่าง MotoGP™ ฤดูกาล 2018 ซึ่งฤดูกาลนี้พิเศษกว่าเดิมเพราะมีการเพิ่มสนามแข่งขันมากขึ้น จากเดิม 18 เป็น 19 สนาม และถือเป็นอีกปีที่ Honda เถลิงแชมป์อย่างยิ่งใหญ่ด้วยการคว้า Triple Crown Champion ซึ่งความสำเร็จนี้คงเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าไม่ได้นักแข่งและทีมแข่งยอดฝีมืออย่าง Repsol Honda Team ที่โชว์ฟอร์มร้อนแรง สร้างผลงานที่เหนือชั้นคู่แข่ง แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของผู้นำมอเตอร์สปอร์ตของโลกสองล้ออย่างแท้จริง

          เราจะพาคุณเข้าไปสู่เรื่องราวของเส้นทางการแข่งขันตลอดทั้งปี ว่าเบื้องหลังความสำเร็จนั้น มาจากใครบ้าง และสาเหตุว่าทำไม เราถึงต้องยกย่องพวกเขา ผู้ที่นำมาซึ่งผลงานระดับ Triple Crown Champion ใน MotoGP™ 2018

 

honda-bigbike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-repsol-honda-team-motogp-2018-20181203

 

          1. Rider Champion (แชมป์ MotoGP™)

          ด้วยฟอร์มแกร่งแบบคงเส้นคงวาของ “เด็กระเบิด” Marc Márquez ที่สามารถโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม บวกกับประสบการณ์ที่สะสมเพิ่มพูนขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้เจ้าตัวสามารถเถลิงบัลลังก์คว้าแชมป์โลก MotoGP™ สมัยที่ 5 ให้กับตัวเองได้สำเร็จ และนับเป็นแชมป์โลกครั้งที่ 7 ในการแข่งขันระดับ Premier Class ของเจ้าตัวอีกด้วย

          แม้ปีนี้เขามีการแข่งขันที่ไม่ดีนักในประเทศอาร์เจนตินาโดยจบอันดับที่ 18 และในสนามที่อิตาลีจบอันดับที่ 16 รวมถึงพลาดล้มและไม่จบในการแข่งขันออสเตรเลียและสเปน แต่ก็เป็นเพียง 4 สนามเท่านั้นที่ผิดพลาดไปบ้าง เพราะในสนามอื่น ๆ Marc Márquez ก็ยังคงแสดงฟอร์มการบิดที่เหนือนชั้นคว้าชัยชนะมากมาย ด้วยจิตวิญญาณของนักสู้ตามแบบฉบับของ “เด็กระเบิด” ที่ทำมาโดยตลอดนั่นเอง จนในสนามที่ 16 ก็สามารถคว้าแชมป์ที่มีคะแนนนำโด่งขาดลอย Twin Ring Motegi ประเทศญี่ปุ่นได้สำเร็จ ทิ้งคู่ต่อสู้ไปแบบไม่เห็นฝุ่น แม้ว่าจะยังไม่จบการแข่งขันก็ตาม

          ซึ่งหลังจากปิดฉากฤดูกาล 2018 เมื่อจบการแข่งขันที่บาเลนเซียประเทศสเปน สนามสุดท้ายเรียบร้อยแล้ว Marc Márquez ทำสถิติเก็บแต้มในฤดูกาลนี้ไปได้มากถึง 321 คะแนน คว้าชัยไปได้ทั้งหมด 9 สนาม และยืนโพเดี้ยมได้ถึง 14 สนามด้วยกัน

*สนามที่ 12 British Grand Prix ถูกยกเลิกการแข่งขันเนื่องจากฝนตกหนัก ไม่สามาถทำการแข่งขันต่อได้

 

honda-bigbike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-repsol-honda-team-motogp-2018-20181203

 

          2. Team Champions (แชมป์ประเภททีม)

          แชมป์ประเภททีม เป็นผลงานที่ร่วมมือกันได้อย่างรู้ใจของ ”เด็กระเบิด” Marc Márquez และทีมเมทอย่าง ”พ่อใหญ่จิ๋ว” Dani Pedrosa โดยการทำงานอย่างรู้ใจในสนามเป็นไปได้อย่างดี ก็เนื่องจากการทำงานร่วมกันใน MotoGP™ มาเนิ่นนานตั้งแต่ปี 2013 นั่นเอง และสำหรับการแข่งขัน MotoGP™ ในปี 2018 นี้ ทั้งคู่ทำผลงานร่วมกันได้คะแนนรวมทั้งหมด 438 คะแนน ขึ้นรับบรางวัล Team Champion มาครองได้สำเร็จ

          เป็นที่รู้กันว่า Marc Márquez ได้สร้างความสำเร็จในปีนี้อย่างยิ่งใหญ่ด้วยแชมป์ MotoGP™ ประจำปี 2018 แต่สิ่งที่ทำให้รางวัล Team Champion ของ Honda เป็น Repsol Honda Team ก็มาจากความสามารถของ Dani Pedrosa เช่นกัน ถึงแม้ว่า Dani Pedrosa เองจะเกิดอุบัติเหตุจนบาดเจ็บบริเวณข้อมือขวาอย่างหนักจากการถูกชนจนล้มในสนามที่ 2 ของการแข่งขันที่ประเทศอาร์เจนตินา ซึ่งเป็นการบาดเจ็บเรื้อรังตั้งแต่เริ่มต้นฤดูกาล แต่ความสามารถในการรักษาฟอร์มการแข่งของ Dani Pedrosa ก็สร้างผลงานที่ดีมาโดยตลอดจนปิดท้ายฤดูกาลด้วยตำแหน่งที่ 11 ทำให้ภาพรวมคะแนนของ Repsol Honda Team ออกมาเป็นที่น่าพอใจ

          ถึงแม้ว่าฤดูกาล 2019 เราอาจจะไม่ได้เห็นคู่หูทีมโหด Dani Pedrosa แล้ว แต่สถิติที่เขาได้ทำร่วมกันในชื่อ Repsol Honda Team จะยังคงอยู่เป็นตำนานตลอดไป

 

honda-bigbike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-repsol-honda-team-motogp-2018-20181203

 

          3. Constructors Champions (แชมป์ประเภทผู้ผลิต)

          นับเป็นความภาคภูมิใจของ Honda ในฐานะแชมป์ผู้ผลิตระดับ Premier Class ที่แสดงให้เห็นถึงเทคโนโลยี และการพัฒนาอันล้ำหน้าอย่างต่อเนื่องกับรถแข่ง Honda RC213V ที่ทำมาสนับสนุน Repsol Honda Team โดยเฉพาะ และภายใต้ชื่อ Repsol Honda Team เองแล้วยังรวมถึงทีมงานทุกคนที่ทำงานอย่างเต็มที่มาโดยตลอดไม่ว่าจะเป็นทีมช่างเครื่องยนต์หรือวิศวกรที่ต้องคอยปรับแต่งรถในแต่ละสนามที่แตกต่างกัน ซึ่งต้องทำงานแข่งกับเวลา และแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าอย่างเช่นการซ่อมแซมรถแข่งเมื่อเกิดอุบัติเหตุให้กลับมาแข่งขันได้ใหม่ หรือวิเคราะห์สภาพสนามในการเตรียมยางและเลือกใช้ในสนามนั้น ๆ อีกด้วย ความสำเร็จระดับนี้ถือเป็นมาตรฐานของทีมระดับโลกอย่างเห็นได้ชัด

และด้วยสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้นนั้นเอง ทำให้ Honda มีคะแนนสะสมทั้งหมดในฐานะผู้ผลิต 375 คะแนนเลยทีเดียว ก้าวขึ้นเป็นแชมป์ประเภทผู้ผลิตประจำฤดูกาล 2018 การันตีถึงความเป็นผู้นำอย่างชัดเจน

 

honda-bigbike-ฮอนด้า-บิ๊กไบค์-ข่าวประชาสัมพันธ์-repsol-honda-team-motogp-2018-20181203

 

          การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบ MotoGP™ ฤดูกาล 2018 จบลงไปแล้วอย่างสวยงามด้วยชัยชนะและความสำเร็จมากมายของ Honda ด้วยฝีมือของ Repsol Honda Team แต่แม้ว่า Repsol Honda Team จะประสบความสำเร็จมากแค่ไหน ก็ไม่ได้ทำให้ทีมขาดแรงจูงใจที่จะพัฒนา และมุ่งที่จะสร้างสรรค์ผลงานในการแข่งขันต่อไปในฤดูกาล 2019 ซึ่งจะเข้มข้นและน่าตื่นเต้นแค่ไหน กฎและกติกาจะปรับเปลี่ยนเป็นอย่างไรนั้น ต้องมาคอยติดตามและร่วมเชียร์นักแข่ง Honda ไปด้วยกัน แล้วพบกันใหม่ใน MotoGP™ 2019 ครับ สามารถติดตามข่าวสารและกิจกรรมอื่น ๆ ได้ที่ www.facebook.com/HondaBigBikeTH/ หรือ LINE @HondaMotorcycleTH

 

 

Credits :

https://motogp.hondaracingcorporation.com/world-standings/

https://motogp.hondaracingcorporation.com/report/marc-marquez-is-the-2018-motogp-world-champion-level7-completed/

https://www.boxrepsol.com/en/motogp-en/pedrosa-ends-career-with-fifth-place/