TH | EN
Find Dealer
Call Center
02-725-4000

รีวิวเครื่องยนต์ eSP+ ใน All New PCX160 โดย GreatBiker

honda,esp,esp+,PCX160

ที่เค้าว่าว่าเร่งมันส์"ต้นกลางปลาย"มันเป็นยังไง? กับเครื่องยนต์ eSP+ ในรุ่น All New Honda PCX160!

เมื่อช่วงต้นปี 2021 ที่ผ่านมา ทางค่ายปีกนก Honda ได้ทำการเปิดตัว All New Honda PCX160โฉมใหม่ ที่เชื่อว่าเพื่อนๆ น่าจะทราบกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว โดยหนึ่งในไฮไลท์ที่สำคัญก็คือ การปฏิวัติเครื่องยนต์ลูกใหม่เอี่ยมในชื่อรหัสว่า eSP+ ในครั้งนี้ทาง GreatBiker จะขออาสาพาเพื่อนๆ ไปทดสอบฟีลลิ่งในประเด็นเรื่องของเครื่องยนต์ลูกใหม่นี้โดยเฉพาะกันครับ

ก่อนอื่นเลยเรามาทำความรู้จักกับเครื่องยนต์ eSP+ ของ All New Honda PCX160 กันครับ ตัวเครื่องยนต์นั้นมีการเพิ่มจำนวนวาล์วจากเดิม 2 วาล์วเป็น 4 วาล์ว ในพิกัดความจุจาก 149cc มาเป็น 157cc ขนาดกระบอกสูบ x ช่วงชักจะอยู่ที่ 60.0 x 55.5 mm อัตราส่วนกำลังอัดอยู่ที่ 12:1 (ซึ่งถือว่าเป็นอัตราส่วนที่เยอะที่สุดในคลาสนี้จากทาง Honda) ทำให้เครื่องยนต์ลูกนี้สามารถผลิตแรงม้าสูงสุดได้ที่ 15.8 ตัวที่ 8,500 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 15 นิวตันเมตรที่ 6,500 รอบต่อนาทีซึ่งตัวเลขทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นว่ามันมีพละกำลังสูงกว่ารุ่นเดิมทุกๆ ด้าน

ตัวเครื่องยนต์ eSP+ ไม่ได้มีแค่การเพิ่มความจุของปริมาตรกระบอกสูบเท่านั้น แต่ยังมีการใช้ Roller Unicam เพื่อทำให้การเร่งรถนั้นดีขึ้น เผาไหม้ดีขึ้นและลดแรงเสียดทาน พร้อมกับตัวดันโซ่แบบใหม่เพื่อลดการสั่นและเสียงของโซ่ราวลิ้น รวมไปถึงการใส่หม้อกรองอากาศแบบใหม่ที่ใหญ่ขึ้น เพลาข้อเหวี่ยงแบบใหม่ที่ลดการสั่นของตัวเครื่องยนต์และมีความแข็งแรงมากขึ้น

ในส่วนของพละกำลังของตัวรถในการขับขี่จริงนั้น บอกได้เลยว่าอัตราเร่งในย่านความเร็วต้นถึงกลางของ All New Honda PCX160 นั้นถือว่าบิดติดมือมากเป็นพิเศษ ไม่ต้องเค้นคันเร่งแต่อย่างใด ส่วนความการไต่ความเร็วจากกลางถึงปลายก็ทำได้แบบไหลลื่น ชนิดที่ว่าขี่ๆ ไปเรื่อยๆ ความเร็วจะแตะท็อปสปีดที่ความเร็วประมาณ 120 กม./ชม. ได้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งปกติแล้วการไต่ความเร็วปลายนั้นมักจะเป็นข้อสังเกตของรถมอเตอร์ไซค์แบบ 1 สูบ แต่กับเครื่องยนต์ eSP+ ถือว่าทำได้อย่างน่าประทับใจมากๆ เลยทีเดียวในประเด็นนี้

นอกเหนือไปจากในเรื่องของอัตราเร่งที่ทำได้ดีมากแล้ว สิ่งที่ทางแอดมินประทับใจในเครื่องยนต์ eSP+ นั้นก็คือเรื่องการลดแรงสั่นสะเทือนของเครื่อง เพราะในการขับขี่ต่อเนื่องเป็นเวลานานและยืนพื้นด้วยความเร็วสูง ยังไม่มีอาการสะท้านของเครื่องยนต์ออกมาให้เห็นแต่อย่างใด รวมไปถึงเรื่องของการระบายความร้อนที่พัฒนามาเป็นอย่างดี สิ่งเหล่านี้ทำให้ All New Honda PCX160 ที่มีเครื่องยนต์ eSP+ นั้นสามารถใช้งานได้ทั้งในเมือง ในชีวิตประจำวัน และสามารถขับขี่ออกทริประยะไกลได้แบบสบายๆ

ชัดเจนว่าเครื่องยนต์ eSP+ นั้นถูกพัฒนามาแบบใส่ใจทุกรายละเอียด ไม่ใช่แค่การเพิ่มจำนวน cc เพียงอย่างเดียว แต่มีการปรับแต่งองค์ประกอบต่างๆ เพื่อให้มันทำงานได้อย่างลงตัว และมีประสิทธิภาพในการใช้ขับขี่จริงมากที่สุด นับว่าเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญครั้งหนึ่งทางด้านนวัตกรรมเครื่องยนต์ของทางค่ายปีกนก Honda เลยก็ว่าได้ เพื่อนๆ ต้องลองด้วยตัวเองครับ แล้วจะรู้ว่าสิ่งที่นำมารีวิวกันในครั้งนี้ไม่ได้พูดเกินจริงไปเลยแต่อย่างใด

All New Honda PCX160 วางจำหน่ายราคาเริ่มต้นที่ 85,900 บาท สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >>> All New Honda PCX160


20 ต.ค. 2564

รีวิวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

คุณได้ลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

ลงทะเบียนแจ้งเตือน
โปรโมชันพิเศษสำหรับคุณ

ข้อเสนอพิเศษ
เฉพาะคุณ

ไม่พลาด
ทุกความเคลื่อนไหว

อัปเดตรถรุ่นใหม่
ก่อนใคร

╱╲

กลับขึ้นด้านบน

Honda Motorcycle Store

ร้านจำหน่ายเสื้อผ้า Honda Collection, อะไหล่ตกแต่งรถจักรยานยนต์ฮอนด้าโดยถูกต้อง และได้รับลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการ