TH | EN
Find Dealer
Call Center
02-725-4000

รีวิวเครื่องยนต์ eSP+ ใน All New Forza350 by GreatBiker

honda,forza350,esp,esp+,Allnewforza350

ถอดรหัสเครื่องยนต์ eSP+ แบบเข้าใจง่ายๆ ที่ไม่ใช่มีดีแค่ ‘แรงขึ้น’ แต่มันถูก ‘พัฒนามารอบด้านใหม่ทั้งหมด’!

แน่นอนว่าในวงการมอเตอร์ไซค์ตอนนี้ ชื่อของรหัสเครื่องยนต์ลูกใหม่จากทาง Honda อย่าง eSP+ นั้นถูกพูดถึงและเป็นกระแสอย่างมากมาย เมื่อมันถูกนำมาใช้กับ All New Forza350 รถออโตเมติกที่เป็นที่สุด แต่บอกเลยครับว่ามันไม่ใช่มีดีแค่จำนวน cc ที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่เป็นขุมพลังความแรงใหม่จากฮอนด้า ซึ่งครั้งนี้ทาง GreatBiker จะมาสรุปให้เข้าใจกันง่ายๆ ว่ามันมีรายละเอียดอะไรที่น่าสนใจและมีประโยชน์ต่อการใช้งานจริงๆ บ้าง?

รหัส eSP+ นั้นย่อมาจาก Enhanced Smart Power Plus โดยเป็นรหัสใหม่ล่าสุดของเครื่องยนต์สำหรับรถออโตเมติกจากทางค่าย Honda ที่มีจุดมุ่งหมายหลักในการพัฒนาคือ ทำให้มันมีประสิทธิภาพด้านความแรงและความประหยัดที่ควบคู่กันไปด้วยนั่นเองครับ

 

แรงขึ้น!

แน่นอนครับว่าประเด็นแรกสุดที่เราจะต้องพูดถึงเจ้าเครื่องยนต์ลูกนี้เลยก็คือ 'ความแรง' เอาแบบให้เห็นภาพง่ายๆ ก็คือขนาด cc ที่เพิ่มขึ้นมานั่นแหละครับ จากความกว้างกระบอกสูบเดิม 72 mm เพิ่มมาเป็น 77 mm และระยะชักเดิมจาก 68 mm เพิ่มมาเป็น 70 mm แบบ 4 วาล์ว ซึ่งทีนี้พอมันทั้งกว้างขึ้นและมีระยะชักยาวขึ้นแล้วเนี่ย ก็ทำให้ตัวรถมันแรงขึ้นทั้งในย่านความเร็วต้นกลางและปลายแบบไม่ต้องสงสัยครับ กับปริมาตร cc ที่เพิ่มมาเบ็ดเสร็จถึง 50.43cc ด้วยกัน

หรือถ้าจะให้เห็นภาพที่ชัดเจนกว่านั้นเข้าไปอีก จากการทดสอบนั้นพบว่า Forza300 รุ่นเดิมนั้นทำท็อปสปีดได้ที่ 129 กม. ต่อ ชม. ในเวลา 11.1 วินาที แต่ All New Forza350 นั้นทำท็อปสปีดได้เพิ่มขึ้นมากถึง 137 กม. ต่อ ชม. แต่กลับใช้เวลาน้อยกว่า โดยอยู่ที่เพียง 10.4 วินาทีเท่านั้น! เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีความแรงที่แท้จริง

 

ลื่นขึ้น!

ลื่นในที่นี้ไม่ใช่ยางลื่นหรือว่าอะไรนะครับ แต่มันคือการทำงานของเครื่องยนต์ที่ไหลลื่นมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง ด้วยเจ้า Piston Oil Jet ระบบฉีดน้ำมันหล่อลื่นบริเวณใต้ลูกสูบ ทำงานร่วมกับปั๊มน้ำมันเครื่องแบบ 2 ห้องด้วยกัน ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือช่วยลดแรงเสียดทานและระบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์ดีขึ้นกว่าเดิม

และเรื่องของวัสดุที่ใช้กับเครื่องยนต์นั้น ก็ถูกใส่ใจในทุกขั้นตอนด้วย อย่างตัวลูกสูบที่มีการเคลือบสารโมลิบดีนั่ม ที่จะมีคุณสมบัติหลักๆ ก็คือการทนต่อความร้อนได้สูงและเพิ่มการหล่อลื่นได้มากขึ้น แหวนลูกสูบดีไซน์ใหม่ที่จะกวาดเอาน้ำมันหล่อลื่นทั้งจังหวะขึ้นและลงได้ดีขึ้น

ทั้งหมดนี้เมื่อมันทำงานร่วมกับก้านสูบขนาดใหญ่และเพลาข้อเหวี่ยงใหม่ ที่มาพร้อมกับระบบเพลาบาลานเซอร์ที่ช่วยลดการสั่นและสร้างสมดุลให้กับเครื่องยนต์ ก็ทำให้การทำงานของเครื่องยนต์ eSP+ โดยรวมนั้นนุ่มนวลมากขึ้น ซึ่งตรงนี้มันไม่ใช่แค่ในเชิงเทคนิคภายในเท่านั้น แต่มันยังส่งผลถึงฟีลลิ่งที่สมูทขึ้นในการขับขี่ด้วย เพราะจากที่ทางเราทดสอบ All New Forza350 มานั้น ตัวรถไม่มีอาการสะท้านจากเครื่องยนต์มารบกวนการขับขี่เลยครับ

 

ระบายความร้อนได้ดีขึ้น!

เพื่อนๆ ที่อ่านรายละเอียดข้างต้นมาแล้ว อาจจะมีความสงสัยว่าในเมื่อมันทั้งแรงและมีการทำงานของเครื่องยนต์ที่ค่อนข้างซับซ้อนนั้น แล้วความร้อนสะสมมันจะเพิ่มขึ้นตามไปด้วยหรือไม่? ตรงนี้เองทาง Honda ก็ได้เลือกใช้ปลอกเสื้อสูบแบบ Spiny Sleeve ที่จะมีลักษณะพื้นผิวโดยรอบที่ขรุขระ ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี และยังมีการเปลี่ยนตำแหน่งหม้อน้ำใหม่จากรุ่นเดิมที่จะอยู่ด้านข้างตัวรถ ย้ายมาอยู่ตรงด้านหน้า ซึ่งทำให้มันสามารถรับลมขณะขับขี่ได้โดยตรง เพื่อช่วยเสริมให้การระบายความร้อนโดยรวมของเครื่องยนต์นั้นมีประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ ทีนี้ก็มั่นใจได้แล้วนะครับในประเด็นนี้


อากาศไหลเวียนดีขึ้น!

นอกจากการระบายความร้อนที่ดีขึ้นแล้ว ทาง Honda เองยังได้ใส่ใจในเรื่องของอากาศที่ไหลเวียนให้ดีขึ้นด้วย ด้วยการพัฒนาหม้อกรองขนาดใหญ่ถึง 5.5 ลิตรด้วยกัน ทำให้อากาศนั้นไหลวนได้อย่างรวดเร็ว ทำงานร่วมกับชุดลิ้นปีกผีเสื้อที่ได้ขยายขนาดขี้นด้วย จากเดิม 34 mm มาเป็น 36 mm ด้วยกัน ซึ่งการไหลเวียนของอากาศนั้นจะส่งผลให้ตัวเครื่องยนต์มีประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน

 

ตัดต่อการส่งกำลังดีขึ้น!

อีกหนึ่งประเด็นสำคัญในการทำงานของเครื่องยนต์นั้นก็คือการส่งกำลัง โดยเครื่องยนต์ eSP+ นั้นจะเปลี่ยนชุดคลัตช์ใหม่จากเดิม 3 จุดมาเป็นแบบ 5 จุด และมันมีทั้งขนาดที่ใหญ่ขึ้นและหน้าสัมผัสที่เพิ่มขึ้นถึง 230% ด้วยกัน รวมไปถึงการเปลี่ยนชุดชามคลัตช์ใหม่ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น และเม็ดตุ้มถ่วงเพิ่มน้ำหนักมาเป็น 21 กรัม เท่านั้นยังไม่พอ สายพานยังมีการเปลี่ยนมาใช้ขนาดที่ใหญ่ขึ้นและมีความยาวที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิมด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้มันทำให้การส่งกำลังของเครื่องยนต์นั้นมีความแม่นยำและนุ่มนวลมากยิ่งขึ้น ทีนี้เราก็มั่นใจได้เลยว่าเทคโนโลยีต่างๆ ที่อัพเกรดมาของเครื่องยนต์นั้น มันจะถูกถ่ายทอดไปสู่การขับขี่จริงของตัวรถได้อย่างสมบูรณ์แบบมากที่สุด

นี่แหละครับคือรายละเอียดที่ถูกใส่ใจในการพัฒนาทุกๆ องค์ประกอบของเครื่องยนต์ eSP+ ที่ไม่ได้มีดีแค่ขนาด cc ที่เพิ่มขึ้นอย่างที่บางคนเข้าใจ ซึ่งทาง GreatBiker เชื่อว่าเพื่อนๆ ได้เห็นภาพที่ชัดเจนกันมากขึ้นแล้ว กับการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของวงการมอเตอร์ไซค์ในครั้งนี้ และเรียกได้ว่าเป็นมาตรฐานใหม่ของรถออโตเมติกเลยทีเดียว!


20 ต.ค. 2564

รีวิวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

คุณได้ลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

ลงทะเบียนแจ้งเตือน
โปรโมชันพิเศษสำหรับคุณ

ข้อเสนอพิเศษ
เฉพาะคุณ

ไม่พลาด
ทุกความเคลื่อนไหว

อัปเดตรถรุ่นใหม่
ก่อนใคร

╱╲

กลับขึ้นด้านบน

Honda Motorcycle Store

ร้านจำหน่ายเสื้อผ้า Honda Collection, อะไหล่ตกแต่งรถจักรยานยนต์ฮอนด้าโดยถูกต้อง และได้รับลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการ