TH | EN
Find Dealer

รีวิว All New Honda SuperCub คลาสสิกลงตัว by GreatBiker

หากจะพูดถึงรถมอเตอร์ไซค์สักหนึ่งรุ่น ที่มีประวัติและชื่อเสียงมายาวนาน หนึ่งในนั้นจะต้องมีรถในตระกูล SuperCub จากทาง Honda อยู่ด้วยอย่างแน่นอน และก่อนหน้านี้ไม่นานก็ได้มีการเปิดตัว All New Honda SuperCub โฉมใหม่ล่าสุดกันในประเทศไทยเรา และก็สร้างกระแสความสนใจเป็นอย่างดี ครั้งนี้ทาง GreatBiker จึงขอนำมารีวิวแบบเจาะลึกให้เพื่อนๆ ชมกันครับ

ดีไซน์ของตัวรถ All New Honda SuperCub ที่อยู่เหนือกาลเวลา

จั่วหัวมาแบบนี้อาจจะดูโอเวอร์ไปสักนิด แต่จริงๆ แล้วหากเราจะพิจารณาถึงองค์รวมของตัวรถนั้นก็เรียกได้ว่าไม่ได้เกินจริงไปแต่อย่างใด เพราะดีไซน์ของ All New Honda SuperCub นั้นยังคงรักษาเอกลักษณ์ของรถในตระกูล SuperCub ไว้อย่างเต็มเปี่ยม อย่างในเรื่องของไฟหน้าทรงกลม กระจกมองข้างทรงกลม รูปทรงของบังลมด้านหน้า ฯลฯ ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ทำให้ตัวรถยังคงดูโดดเด่นแบบคลาสสิก ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานขนาดไหน

ถึงแม้จะคลาสสิกแต่ก็แฝงด้วยฟีเจอร์ที่ทันสมัย

ระบบไฟหน้าของตัวรถนั้นจะมาเป็นแบบ LED ที่ส่องสว่างได้ไกลมากขึ้น และมีอายุการใช้งานที่นานกว่าแบบหลอดฮาโลเจน, เรือนไมล์แบบอนาล็อกผสมกับ LCD Digital ที่ให้ข้อมูลครบถ้วนทุกรายละเอียด อาทิ ตำแหน่งเกียร์, ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง, อัตราการสิ้นเปลือง, นาฬิกาบอกเวลา, ระยะทางรวม และทริประยะทางที่ตั้งค่าไว้

การขับขี่ที่เรียบง่าย คล่องตัว ใครๆ ก็ขี่ได้

ในการทดสอบขับขี่ตัวรถ All New Honda SuperCub นั้นตัวผู้ทดสอบเองพบว่าสามารถทำความคุ้นเคยได้ในทันทีตั้งแต่ขี่ครั้งแรก ด้วยการออกแบบท่านั่งให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด และตัวรถมีความคล่องตัวค่อนข้างสูง ทำให้เราสามารถขับขี่ในเมืองที่รถติดๆ ได้แบบสบายๆ และตัวรถที่ออกแบบบังลมด้านหน้ามาแบบลงตัวนั้นก็ทำให้เราสามารถใช้มันขี่ออกทริป (ที่ไม่เน้นความเร็วแบบจัดจ้านมากนัก) ได้ด้วย รวมไปถึงการออกแบบเบาะนั่งที่เป็นแบบตอนเดียว (แตกต่างจากเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ที่เป็นแบบสองตอน) ตรงนี้ทางผู้ทดสอบมองว่ามันดูลงตัวกว่าสำหรับการใช้งานจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่ต้องมีคนซ้อนด้วย

เครื่องยนต์ที่ไม่ธรรมดา

ถึงแม้ว่าตัวรถ All New Honda SuperCub นั้นจะเป็นรถในพิกัด 110 แต่จากการทดสอบพบว่ามันมีอัตราเร่งที่ตอบสนองได้ดีเลยทีเดียว กับเครื่องยนต์ที่ถูกปรับปรุงกันมาใหม่ 109.5cc จ่ายน้ำมันแบบหัวฉีด PGM-FI 4 จังหวะ SOHC แบบซิงเกิ้ลโอเวอร์เฮดแคมชาฟท์ ระบายความร้อนด้วยอากาศ เกียร์วน 4 ระดับ มีทั้งสตาร์ทมือและเท้า ซึ่งหากเราทำการเปลี่ยนเกียร์ให้ถูกจังหวะก็จะยิ่งทำให้ตัวรถนั้นมีการไต่

ความเร็วที่ไหลลื่นดังใจ เกินกว่าตัวเลขพิกัด 110 ที่กำกับไว้เสียอีก แถมเรื่องอัตราการประหยัดน้ำมันก็อยู่ในระดับที่ยอดเยี่ยมมากๆ ด้วย โดยมันถูกเคลมไว้ว่าสามารถทำได้สูงสุดถึง 71.4 กม./ลิตร แต่การในการใช้งานจริงนั้นตัวผู้ทดสอบทำได้เกินกว่า 60 กม./ลิตร ซึ่งก็ยังถือว่าน่าพอใจมากๆ (ขึ้นอยู่กับสรีระและลักษณะในการขับขี่ของแต่ละบุคคคล)

ข้อสังเกต

บางคนอาจจะเสียดายนิดๆ ที่ว่าระบบเบรกยังคงเป็นดรัมเบรกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง แต่ก็เข้าใจได้ว่าตรงนี้มันเป็นเอกลักษณ์ในการออกแบบตัวรถและวัตถุประสงค์ในการใช้งานแบบไม่รีบเร่งในการขี่ยืนพื้นด้วยความเร็วสูงตลอดเวลาแต่อย่างใด ดังนั้นแล้วประเด็นนี้ก็สรุปได้ว่าหากใช้งานตามแนวทางของตัวรถตามปกติ ดรัมเบรกทั้งด้านหน้าและด้านหลังก็เอาอยู่สบายๆ

ความคลาสสิกที่ลงตัวกับความไลฟ์สไตล์ในยุคปัจจุบัน

All New Honda SuperCub นั้นถือว่าเป็นรถที่ไม่จำกัดกลุ่มเป้าหมายอย่างแท้จริง ไม่ว่าคุณกำลังมองหารถที่เอาไว้ใช้งานในชีวิตประจำวันสักคัน, มองหารถสำหรับใช้งานในครอบครัว, มองหารถสำรองไว้ใช้ขับขี่ทั่วๆ ไป มันก็สามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้อย่างชัดเจน และที่สำคัญมันมีคาแรกเตอร์ของตัวรถที่เด่นชัดแบบที่มองเห็นไกลๆ ก็รู้เลยว่าเป็นรถในตระกูล SuperCub ซึ่งหาใครเลียนแบบได้ยาก มันจึงถือว่าเป็นรถสำหรับใช้งานที่มีไลฟ์สไตล์แบบแตกต่างในตัวเอง

All New Honda SuperCub เปิดราคาเริ่มต้นมาอยู่ที่ 47,400 บาท เพื่อนๆ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดของตัวรถเพิ่มเติมได้ที่ thaihonda.co.th

ขอบคุณรีวิวดีๆ จาก GreatBiker ด้วยครับ


21 มิ.ย. 2564

╱╲

กลับขึ้นด้านบน

Honda Motorcycle Store

ร้านจำหน่ายเสื้อผ้า Honda Collection, อะไหล่ตกแต่งรถจักรยานยนต์ฮอนด้าโดยถูกต้อง และได้รับลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการ