TH | EN
Find Dealer
Call Center
02-725-4000

รีวิว All-New Honda Wave 110i ประหยัดจริง โดย 9CarThai

ด้วยสถานการณ์ในปัจจุบัน ที่มีไวรัส Covid-19 ระบาดหนัก แถมเศรษฐกิจก็ซบเซา ครั้นจะหารถมอเตอร์ไซค์สักคันที่เอาไว้ใช้งานในชีวิตประจำวัน หรือใช้ในการประกอบอาชีพ เรื่องของราคาจำหน่าย และความคุ้มค่าเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึง และให้ความสำคัญมากที่สุด ซึ่งนั่นคงจะเป็นรุ่นใดไปไม่ได้ หากไม่ใช่รถมอเตอร์ไซค์ที่มีชื่อว่า “Honda Wave“

สำหรับ Honda Wave นั้น ถือเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่อยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างยาวนานกว่า 20 ปี ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2540 ในชื่อรุ่น Honda Wave 100 ซึ่งจากอดีตจนถึงปัจจุบัน Honda Wave จัดเป็นรถที่ผ่านร้อน ผ่านหนาว และอยู่เคียงข้างคนไทยมาโดยตลอด ด้วยยอดขายอันดับ 1 ในรถมอเตอร์ไซค์ในสไตล์ครอบครัว

และในช่วงต้นปี 2021 ที่ผ่านมา Honda ได้ประกาศเปิดตัว All-New Honda Wave 110i 2021 ที่มาพร้อมกับขุมพลังใหม่ล่าสุด Honda Smart Engine และฟีเจอร์ที่โดดเด่นล้ำสมัย ในราคาสุดคุ้มค่าให้คนไทยได้จับจองเป็นเจ้าของกัน และในวันนี้ทีมงาน 9carthai.com ได้นำมาทำการทดสอบ เพื่อถ่ายทอดสมรรถนะการขับขี่ให้ทราบโดยทั่วกัน

โดย All-New Honda Wave 110i นั้น จัดเป็นรถมอเตอร์ไซค์ในสไตล์ครอบครัวที่โดดเด่น และมีฟีเจอร์ที่ล้ำสมัยที่สุดหากเทียบกับรถระดับเดียวกัน เริ่มจากไฟหน้าใหม่ที่ให้การส่องสว่างแบบ LED ที่ให้ลำแสงที่สว่างชัดทุกเส้นทาง

หน้าปัดเรือนไมล์ใหม่ ดีไซน์ล้ำสมัยด้วยจอ Digital LCD ที่คมชัด บอกรายละเอียดในรูปแบบดิจิตอลที่ครบครันมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ไฟบอกตำแหน่งเกียร์, ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง และระยะทางรวม ซึ่งถือเป็นรุ่นแรกและรุ่นเดียวในคลาสที่ให้หน้าจอเรือนไมล์แบบ LCD

นอกจากนั้นแล้ว ยังปลอดภัยมั่นใจได้ ด้วยระบบสวิตช์กุญแจนิรภัย Key Shutter พร้อมม่านปิดช่องกุญแจ ที่ใช้งานสะดวกสบาย, มาพร้อมกับ U-Box ใหม่ ขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 10 ลิตร ที่สามารถเก็บ Gadget ที่สำคัญได้มากขึ้น และมีการอัปเกรดความจุถังน้ำมันใหม่ให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 5 ลิตร ให้ขับขี่ไปได้ไกลกว่าที่เคย

ส่วนระบบไฟท้าย และไฟเลี้ยวของ All-New Honda Wave 110i นั้น ยังคงเป็นแบบหลอดไส้อยู่ แต่ทว่าด้วยฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่ได้กล่าวมาทั้งหมดนั้น ก็ถือว่าล้ำสมัย และครบครันกว่าคู่แข่งอย่าง Yamaha Finn 115i

มิติตัวถังของ All-New Honda Wave 110i

  • ความกว้าง : 706 มม.
  • ความยาว : 1,919 มม.
  • ความสูง : 1,083 มม.
  • ความสูงเบาะ : 755 มม.
  • ความสูงใต้ท้องรถ : 132 มม.
  • น้ำหนักตัวถัง : 100 กก.

ด้านระบบช่วงล่างของ All-New Honda Wave 110i นั้น มาพร้อมกับโช้คอัพด้านหน้าแบบเทเลสโคปิค และด้านหลังแบบโช้คอัพคู่บนสวิงอาร์ม ส่วนระบบเบรกด้านหน้าเป็นแบบดิสก์เบรก (รุ่นเริ่มต้นเป็นดรัมเบรก) ทำงานร่วมกับปั้มเบรก 1 POT ของ Nissin ส่วนด้านหลังเป็นแบบดรัมเบรก โดยติดตั้งอยู่บนล้อแม็กขนาด 17″ (มีรุ่นล้อซี่ลวดให้เลือก) รัดด้วยยาง Vee Rubber ขนาดยางหน้า 70/90-17 ยางหลัง 80/90-17 แบบมียางใน

ส่วนไฮไลท์สำคัญของ All-New Honda Wave 110i ก็คือ การมาของขุมพลังเครื่องยนต์ใหม่ล่าสุด Honda Smart Engine แบบ 4 จังหวะ ขนาด 110cc. เกียร์วน 4 สปีด ขนาดกระบอกสูบ x ช่วงชักอยู่ที่ 47.0 x 63.1 มม. กำลังอัด 10.0:1 ระบายความร้อนด้วยอากาศ SOHC 2 วาล์ว

โดยการอัปเกรดใหม่ครั้งนี้ มาพร้อมกับระบบหัวฉีด PGM-FI เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด 5.5 ที่มีการปรับองศาการฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าสู่ห้องเผาไหม้โดยตรง ทำให้เผาไหม้ได้หมดจดมากยิ่งขึ้น มอบอัตราประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงสูงสุด 76.9 กม./ลิตร (วัดตามมาตรฐานสากลจากสถาบันยานยนต์) ส่วนท่อไอเสียผ่านมาตรฐานไอเสียระดับ 7 ปล่อยไอเสียต่ำ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

สำหรับสมรรถนะการขับขี่ของ All-New Honda Wave 110i นั้น ต้องบอกว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ในสไตล์ครอบครัวที่ขับขี่ง่าย สามารถใช้งานได้ทั้งครอบครัว ผู้หญิงก็ขี่ได้ ผู้ชายก็ขี่ดี ออกตัวนุ่มนวล ไม่กระโฉกโฮกฮาก อัตราเร่งให้การตอบสนองได้ทันอกทันใจตามแบบฉบับรถครอบครัว การเข้าเกียร์นิ่มนวล ไม่กระฉาก

การขับขี่ด้วยความเร็วระดับ 80 – 100 กม./ชม. มีอาการสั่นน้อยลงกว่าโฉมก่อน ส่วนความเร็วสูงสุดที่ทำได้อยู่ที่ 105 กม./ชม.

แต่สำหรับจุดขายหลักของ All-New Honda Wave 110i นั้น ก็คือในเรื่องของความประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งจากการที่ได้ทดลองใช้งานจริงเป็นเวลา 7 วัน ก็ต้องบอกว่ามีความประหยัดมากสมคำร่ำลือจริงๆ แม้ว่าตัวรถจะไม่มีอัตราเฉลี่ยแจ้งให้ทราบ แต่จากการคำนวณคร่าวๆ พบว่าน้ำมันเต็มถัง (5 ขีด) สามารถวิ่งได้ประมาณ 350 กม. (โดยประมาณ 1 ลิตร = 70 กม. ในการใช้งานจริง)

ส่วนในเรื่องของระบบช่วงล่าง และระบบเบรก ก็ต้องบอกว่าเพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน และให้ระยะหยุดรถที่มั่นใจปลอดภัยแน่นอน แถมยังนั่งได้สบาย รองรับกับทุกสรีระของผู้ขับขี่ตามแบบฉบับรถมอเตอร์ไซค์ครอบครัวอีกด้วย

 

บทสรุป

และนี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม All-New Honda Wave 110i ที่มาพร้อมขุมพลังใหม่ Honda Smart Engine ถึงเหมาะกับการเป็นเพื่อนคู่คิดในชีวิตยุค Covid-19 เพราะคุณสามารถซื้อรถมอเตอร์ไซค์ครอบครัวรุ่นใหม่นี้ ไปใช้ในการประกอบอาชีพ หรือทำมาหากินได้อย่างคุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นการขี่ Delivery Food, ส่งเอกสาร หรือรับส่งผู้โดยสาร ฯลฯ ได้อย่างสบายใจหายห่วง แถมยังประหยัดอย่างน่าเหลือเชื่อ

อีกทั้งราคาจำหน่ายก็เข้าถึงง่าย ตีเป็นราคาผ่อนต่อเดือนไม่เกิน 2,000 บาท (ระยะเวลาผ่อน 36 เดือน) ซึ่งยังไงซะ All-New Honda Wave 110i ก็สามารถช่วยคุณหารายได้ได้คุ้มค่าตัวอย่างแน่นอน

ขอบคุณรีวิวดีๆ จาก 9carthai ด้วยครับ


2 มิ.ย. 2564
คุณได้ลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

ลงทะเบียนแจ้งเตือน
โปรโมชันพิเศษสำหรับคุณ

ข้อเสนอพิเศษ
เฉพาะคุณ

ไม่พลาด
ทุกความเคลื่อนไหว

อัปเดตรถรุ่นใหม่
ก่อนใคร

╱╲

กลับขึ้นด้านบน

Honda Motorcycle Store

ร้านจำหน่ายเสื้อผ้า Honda Collection, อะไหล่ตกแต่งรถจักรยานยนต์ฮอนด้าโดยถูกต้อง และได้รับลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการ