TH | EN
Find Dealer
Call Center
02-725-4000

แอ่วเหนือบ๋อ เดี๋ยวปาไป กับ Grand Touring Honda ADV150

ADV150

เบื่อมั้ยครับกับชีวิตที่สุดแสนจะวุ่นวายในเมืองหลวง ลองออกมาเปิดหูเปิดตากันที่ภาคเหนือดูสิครับแล้วคุณนั้นจะหลงไหลในบรรยากาศของที่นี่ และวันนี้พวกเราชาว Mocyc.com ถือว่าเป็นเจ้าบ้านสายเหนือจะพาทุกท่านนั้นไปท่องเที่ยวกับเราทั้ง 3วัน2คืน กับทริปที่มีชื่อว่า Grand Touring New Honda ADV150 โดยเส้นทางที่เราะพาไปนั้นก็จะเป็นโซนเหนือ ผ่านอยู่ 6 จังหวัด พิษณุโลก อุตรดิตถ์ แพร่ ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ รวมเส้นทางการเดินทางราวๆ 309 กิโลเมตร ณ โรงแรม แกรนด์ริเวอร์ไซด์ จ.พิษณุโลก ก่อออกเดินทางก็ได้มีการประชุมการเดินทาง และได้บอกเรื่องเส้นทางในการเดินทาง 

โดยจุดเริ่มต้นของพวกเรานั้นได้เริ่มกันที่โรงแรม แกรนด์ริเวอร์ไซด์ จ.พิษณุโลก นำทีมโดยคณะผู้บริหารระดับสูง มร.ชิเกโตะ คิมูระ ประธานกรรมการบริหาร และ ดร.อารักษ์ พรประภา รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด ร่วมกิจกรรมการขับขี่ในโอกาสนี้ด้วยตัวเองอีกด้วย

 

บรรยากาศในการเดินทางจากจังหวัด พิษณุโลกไปสู่จังหวัดแพร่นั้น ก่อนจะออกบ้านเมืองพิษณุโลก ก็ได้พากันไปร่วมกราบไหว้พระพุทธชินราช ที่เป็นพระพุทธรูปที่มีการจำลองมากที่สุด  ดังที่เห็นกันทั่วไปว่าพระประธานในโบสถ์หรือวิหารทั่วเมืองไทย ตลอดจนวัดไทยในต่างประเทศ มักเป็นพระพุทธชินราช พระพุทธชินราชองค์แรกที่เป็นต้นแบบของพระพุทธชินราชจำลองซึ่งแพร่หลายอยู่ทั่วไปนั้น  ประดิษฐานอยู่ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก

ทำบุญ อิ่มบุญ อิ่มใจแล้ว ก็ออกเดินทางกันเลยครับ ช่วงแรกของการเดินทางจะเป็นทางตรงยาวรอบข้างเต็มไปด้วยทุ่งนาและภูเขาล้อมรอบเป็นเส้นทางที่เหมาะกับการขับขี่ท่องเที่ยวกินลมชมวิวชิลๆค่อยๆเป็นค่อยๆไป บรรยากาศก็บอกได้เลยว่าดีมากๆ อากาศเย็นสบายถ้าหากมีคนคู่ใจไปด้วยมันเป็นอะไรที่ฟินมากๆเลยครับ

เมื่อผ่านเข้าเมืองอุตรดิตถ์ถ้าจะผ่านไปเลยมันก็เหมือนมาไม่ถึงเมืองอุตรดิตถ์สิครับ ก็ต้องแวะอีกซักหน่อยกับ อนุสาวรีย์พิชัยดาบหัก ซึ่งประดิษฐานอยู่หน้าศาลากลางจังหวัดอุตรดิตถ์ สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติประวัติของท่านในความองอาจ กล้าหาญ รักชาติและเสียสละ เมื่อครั้งพระยาพิชัยซึ่งครองเมืองพิชัยในสมัยธนบุรี ท่านได้สร้างเกียรติประวัติไว้โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อปี พ.ศ. 2316 พม่ายกทัพมาตีเมืองพิชัย พระยาพิชัยได้ยกทัพไปสกัดทัพพม่าจนแตกพ่ายกลับไป การรบในครั้งนั้นดาบคู่มือของพระยาพิชัยได้หักไปหนึ่งเล่ม แต่ก็ยังรบได้ชัยชนะต่อทัพพม่าด้วยวีรกรรมดังกล่าว จึงได้สมญานามว่า "พระยาพิชัยดาบหัก" อนุสาวรีย์แห่งนี้ออกแบบและหล่อโดยกรมศิลปากร ทำพิธีเปิดเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2512

หลังจากนี้แหละครับ เส้นทางจาก อุตรดิตถ์-แพร่ นั้นมาทางโค้งต่อเนื่องเป็นจำนวนมาก สนุกสนามกับชาว Biker สิครับแบบนี้ แถมยังมีเจ้า ADV150  นี้แหละพาเราขึ้นเขาลงเขาหรือจะเข้าโค้งต่อเนื่องได้อย่างสบาย เส้นทางโค้ง 2 ข้างทางเป็นป่าและภูเขา อากาศเย็นสบาย ถนนสวยขับขี่ไม่ยากมากสำหรับผู้ที่มีทักษะการขับรถดีอยู่แล้ว

พอเข้าจังหวัดแพร่แล้วแน่นอนว่าเรานั้นไม่พลาดเข้าไปไหว้สักการะวัดพระธาตุช่อแฮ เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ เก่าแก่ คู่บ้าน คู่เมืองจังหวัดแพร่และเป็นวัดพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีขาล บุคคลใดที่มา เที่ยวจังหวัดแพร่แล้วจะต้องมานมัสการพระธาตุช่อแฮ เพื่อเป็นศิริมงคลกับตนเอง จนมีคำกล่าวว่า ถ้ามาเที่ยวจังหวัดแพร่ แต่ไม่ได้มา นมัสการพระธาตุช่อแฮเหมือนไม่ได้มาจังหวัดแพร่ เป็นวัดที่ตั้งอยู่เนินเขาเตี้ยสูงประมาณ 28 เมตร องค์พระธาตุช่อแฮเป็นเจดีย์ ศิลปะเชียงแสน แบบแปดเหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสองบุด้วยทองดอกบวบหรือทองจังโก องค์พระธาตุสูง 33 เมตร ฐานสี่เหลี่ยมกว้างด้านละ 11 เมตร ลักษณะองค์พระธาตุตั้งอยู่บนฐานเขียงสี่เหลี่ยม 1 ชั้น ถัดขึ้นไปเป็นฐานหน้ากระดานแปดเหลี่ยม3 ชั้นรองรับ ถัดไปเป็น ฐานบัวคว่ำ และชุดท้องไม้แปดเหลี่ยมซ้อนลดชั้นกันขึ้นไป 7 ชั้น จากนั้นเป็นบัวระฆัง 1 ชั้น และหน้ากระดานหนึ่งชั้นจนถึงองค์ระฆัง แปดเหลี่ยม ถัดขึ้นไปเป็นบัลลังค์ย่อมุมไม้สิบสองและปล้องไฉน ส่วนยอดฉัตรประดับตกแต่งด้วยเครื่องบนแบบล้านนามี รั้วเหล็ก รอบองค์พระธาตุ 4 ทิศ มีประตูเข้าออก 4 ประตู แต่ละประตูได้สร้างซุ้มแบบปราสาทล้านนาไว้อย่างสวยงาม

เสร็จภารกิจวันที่ 1 จากพิษณุโลกสู่แพร่ เรียกได้ว่าวันนี้ได้ทั้งการขับขี่สูดบรรยากาศที่บริสุทธิ์สดชื่นและแถมได้ได้ร่วมทำบุญกับเพื่อนๆชาว Honda ADV150 และกราบไหว้สถานที่สำคัญทั้ง 3 จังหวัดไม่ว่าจะเป็นที่ พิษณุโลก-วิวารพระพุทธชินราช อุตรดิตถ์-อนุสาวรีย์พิชัยดาบหัก แพร่-วัดพระธาตุช่อแฮ แน่นอนว่าเดินทางกันมาทั้งวันก็ต้องมีเหนื่อยล้ากันบ้างแหละช่วงเย็นก็ได้มีการพบปะสังสรรค์พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์การขับขี่เจ้า Honda ADV150 คันนี้ บางคนก็ยังขับขี่ได้ไม่แข็งแรงมากก็มานั่งพูดคุยกันอย่างสนุกสนาน แค่คืนแรกก็สนุกกันขนาดนี้แล้วคืนที่ 2 นั้นจะสนุกกันขนาดไหน พอทุกคนสังสรรค์กันเสร็จเรียบร้อยก็กลับไปพักผ่อนเตรียมตัวให้พร้อมกับวันที่ 2

เริ่มเช้าวันใหม่กับวันที่ 2 ก็ได้มีการยืดเส้นยืดสายกันก่อนออกเดินทาง โดยที่มีพี่ๆครูฝึกจาก Honda Safety Riding Park นำท่าออกกำลังกายยามเช้า ร่างกายพร้อมรถพร้อมก็ออกเดินทางกันต่อเลย

ว้าวววว!!! ระหว่างเดินทางออกจากแพร่ไปสู่เชียงใหม่ก็มีตัวแทนจำหน่าย Honda จากจังหวัดแพร่มาให้กำลังใจโบกธงให้คำอวรพรก่อนออกเดินทางอีกด้วยได้กำลังใจดีๆแบบนี้ พร้อมแล้วในการขับขี่ไปยังเชียงใหม่ ลุยๆๆ ก็ต้องบอกได้เลยครับว่า วันที่ 2 นี้ อากาศมีความหนาวเย็นมากๆอาจจะ 10-11 องศา ก็เป็นได้ หนาวจริง หนาวจัง หนาวสุดๆ หนาวไม่หนาว ดูจากภาพได้ครับ เสื้อแขนยาว 3 ตัวยังเอาไม่อยู่เลย พอถึงจุดพักรถก็พักเติมพลังให้กับตัวเองและตัวรถและก็ออกเดินทางกันต่อได้เลย โดยเส้นทางที่เราใช้เดินทางในวันนี้ก็ผ่านอยู่ 4 จังหวัดด้วยกัน ก็ได้แก่ แพร่-ลำปาง-ลำพูน-เชียงใหม่

ออกแพร่แล้วเราก็ไปยังแลนด์มาร์คที่สำคัญอีก 1 ที่ของลำปางนั่นก็คือ โรงไฟฟ้าแม่เมาะถ้าพูดถึงเรื่องไฟฟ้านั้น ไฟฟ้าเป็นปัจจัยพื้นฐานที่สำคัญ ที่อำนวยความสะดวกสบายแก่ชีวิตประจำวันของทุกคน การที่จะได้พลังไฟฟ้ามาต้องอาศัยเชื้อเพลิงประเภทต่างๆ มาเป็นต้นกำลังในการผลิต นับว่าเป็นโชคดีของประเทศไทย ที่นอกจากจะมีก๊าซธรรมชาติแล้ว ยังมีถ่านลิกไนต์ที่อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ซึ่งเป็นแหล่งทรัพยากรเชื้อเพลิงที่สำคัญของประเทศและใหญ่ที่สุดในภาคพื้นเอเชียอาคเนย์ ทดแทนการสั่งซื้อน้ำมันเชื้อเพลิงจากต่างประเทศได้จำนวนมหาศาล

จากลำปาง สู่ลำพูน และปิดท้ายด้วยเมืองเชียงใหม่ เข้าบ้านเข้าเมืองเชียงใหม่จะพลาดไม่ได้ที่จะต้องมาไหว้สักการะพระครูบาศรีวิชัย ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นนักบุญแห่งล้านนาไทย และปูชนียบุคคลที่ชาวเชียงใหม่เคารพศรัทธา มาจนถึงปัจจุบัน โดยเรื่องราวของครูบาศรีวิชัยนั้นมีความผูกพันกับประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่เป็นอย่างมากเนื่องจากท่านเป็นผู้ที่มีบทบาทในการฟื้นฟูวัดวาอาราม โบราณสถานต่างๆ ในแถบภาคเหนือ ที่ทรุดโทรมให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งหนึ่ง และที่สำคัญครูบาศรีวิชัยเป็นผู้ริเริ่มชักชวนให้ประชาชนชาวเหนือ ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างถนนจากเชิงดอยขึ้นไปสู่วัดพระบรมธาตุดอยสุเทพ หรือเรียกได้ว่าเป็นผู้บุกเบิกเส้นทาง ขึ้นดอยสุเทพ ที่ทำให้เรามีโอกาสได้ขึ้นไปชื่นชมความงามของธรรมชาติและกลิ่นอายแห่งอารยธรรมล้านนาในทุกวันนี้ นอกจากนี้หลายคนยังเชื่อกันว่า เพียงได้มาไหว้ครูบาศรีวิชัยก็เสมือนได้กราบสักการะพระบรมธาตุเลยทีเดียว ขณะเดียวกัน ยังมีการทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ในยามเช้าที่บริเวณลานครูบาศรีวิชัย โดยนักท่องเที่ยว ควรแต่งกายสุภาพ และหากไม่สะดวกที่จะเตรียมของใส่บาตรมาเอง ก็มีพ่อค้าแม่ค้าจำหน่ายของใส่บาตร ต่อผู้มีจิตศรัทธาอยู่ในบริเวณนั้น

กราบไหว้พระครูบาศรีวิชัยเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ก็มากราบไหว้เจ้าเมืองแห่งเชียงใหม่กันต่อเลยครับกับอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ด้านหน้าศาลากลางหลังเก่า ถนนพระปกเกล้า และเป็นสถานที่ที่ชาวเชียงใหม่หรือนักท่องเที่ยวต่างมาสักการะบูชา อนุสาวรีย์สามกษัตริย์แห่งนี้ หากเราหันหน้าเข้าหาอนุสาวรีย์จะพบว่า องค์กลาง คือ พญามังราย องค์ขวาคือ พญาร่วง ส่วนองค์ซ้ายคือ พญางำเมือง กษัตริย์ทั้งสามพระองค์นี้ถือได้ว่าเป็นผู้สร้างอาณาจักรล้านนา และนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ให้มีความเจริญรุ่งเรืองมากว่า 700 ปี นับว่าเป็นองค์อนุสาวรีย์ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่เลยก็ว่าได้ ด้านหลังอนุสาวรีย์ ตอนนี้เป็นหอศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่ ที่จัดแสดงเรื่องราวความเป็นมาและเรื่องน่ารู้น่าสนใจของเชียงใหม่เดินทางมาไกลเหนื่อยๆก็ถึงช่วงเวลาพักผ่อน ทริปเราก็ได้พักกันที่ Cafe De Museum เป็นร้านกาแฟที่อยู่ตรงข้ามกับ อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เลยครับ เดินเข้าไปที่ พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ร้านจะอยู่ขวามือ ภายในร้านร่มเย็น สบายมีที่นั่งมากมายทั้งด้านในและด้านนอก

หลังจากที่เราเสร็จภารกิจทั้งหมดของวันที่ 2 แล้ว ทั้งเที่ยวชมโรงไฟฟ้าแม่เมาะ กราบไหว้พระครูบารีวิชัยนักบุญแห่งล้านนาไทย และเจ้าเมืองทั้ง 3 ท่าน พญามังราย พญาร่วง พญางำเมือง ที่อนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เรานั้นก็ได้เข้าที่พักทำการพักผ่อนเพื่อไปเตรียมตัวเข้าร่วมงานเลี้ยงคืนสุดท้ายคืนนี้

และก็ต้องบอกได้เลยว่าบรรยากาศในงานเลี้ยงเรานั้นมีแต่ความสนุกสามเฮฮากันอย่างมาก ทั้งร้อง เล่น เต้นรำ ทั้งผมและลูกค้าท่านอื่นๆก็มีความสุขกันที่สุด ทริปลุยเหนือครั้งนี้ผมดีใจมากๆที่พี่ๆจากทางกรุงเทพได้มาเยี่ยมเยียนกันถึงที่ และทาง Mocyc.com ก็ได้ยังได้รางวัล Poppular จากทาง Honda อีกด้วย รางวัลนี้ถ้าไม่มีทุกๆคนใน Mocyc.com พวกเราก็ไม่สามารถคว้ามาได้เช่นกัน ก็ต้องถือว่ารางวัลนี้ผมเป็นตัวแทนรับมาให้ทุกๆคนนะครับ ต้องขอบคุณทุกๆคนที่อยู่เคียงข้าง Mocyc.com กันมาตลอด

ถ้าขึ้นมามาเที่ยวเหนืออีก พวกเราชาว Mocyc.com พร้อมที่จะต้อนรับพี่ๆทั้งพี่ๆสื่อและลูกค้า Honda ทุกท่าน พวกเราชาวเหนืออยากจะพรีเซนต์ความเป็นล้านนาไทยให้กับทุกๆคนที่มาเยี่ยมเยียนกันในครั้งนี้ ก็ต้องบอกได้เลยว่าทริปนี้ประทับใจเป็นอย่างมาก ทั้งเรื่องรถ Honda ADV150 ที่รูปทรงและสมรรถนะออกแบบมาได้เหมาะกับเส้นทางที่เป็นธรรมชาติส่วนใหญ่แบบนี้ ขับชิลๆไม่ต้องรีบ ค่อยๆเสพบรรยากาศตั้งแต่ พิษณุโลกจนถึงเชียงใหม่ รับรองว่าคุณจะได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆที่คุณยังไม่เคยเจอแน่นอน ลองเปิดใจแล้วลองมาเที่ยวแบบทริป Grand Touring Honda ADV150 ดูสิครับ

ขอขอบคุณทาง Mocyc.com ได้เข้าร่วมกิจกรรมการขับขี่รถ Honda ADV150 ท้าลมหนาวในครั้งนี้อีกด้วยครับ

 


24 ธ.ค. 2562
คุณได้ลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

ลงทะเบียนแจ้งเตือน
โปรโมชันพิเศษสำหรับคุณ

ข้อเสนอพิเศษ
เฉพาะคุณ

ไม่พลาด
ทุกความเคลื่อนไหว

อัปเดตรถรุ่นใหม่
ก่อนใคร

╱╲

กลับขึ้นด้านบน

Honda Motorcycle Store

ร้านจำหน่ายเสื้อผ้า Honda Collection, อะไหล่ตกแต่งรถจักรยานยนต์ฮอนด้าโดยถูกต้อง และได้รับลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการ