TH | EN
Find Dealer
Call Center
02-725-4000

รีวิว All New Honda Super Cub C110 จาก GreatBiker

supercub,c110,All New Honda Super Cub

 

     Honda Super Cub รถจักรยานยนต์สี่จังหวะที่ได้รับความนิยมในวงกว้างเมื่อครั้งอดีตกาลที่ผ่านมา และยังมีกลุ่มคนที่ใช้งานกันอยู่ในปัจจุบันนี้ แแน่นอนว่ามันกลายเป็นของหายากไปเสียแล้ว โดยมันจะเป็นรถสะสมเสียมากกว่า แต่แล้วในวาระครบรอบ 60 ปีของรถตระกูลนี้ทางค่ายเองก็ได้เปิดตัว All New Honda Super Cub 110 กันไปในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ กับคอนเซ็ปที่ว่า Forever Retro  แจแปนนิสเรโทรแท้ยังไงก็ไม่เปลี่ยน คงกลิ่นไอความออริจินอลด้วย Round Shape LED Headlight ไฟหน้ากลมให้ความเท่ที่ไม่มีวันเสื่อมคลาย สะกดทุกสายตาRetro Separated Winkers ไฟเลี้ยวแยกทรงกลมที่แสดงความเป็น Cub ได้อย่างชัดเจน Retro Separated Seat  เบาะแยกสองตอนสีทูโทนที่เพิ่มความคลาสสิค Retro Meter  แผงหน้าปัดเรือนไมค์ถูกออกแบบขึ้นมาใหม่แต่ยังคงแบบอนาลอค ไฟบอกตำแหน่งเกียร์ พร้อมกับสัญลักษณ์ Super Cub Front Fork Cover ฝาครอบโช๊คอัพหน้าดีไซน์ใหม่ เสริมความเป็นเรโทร ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้เราจดจำได้มาอย่างยาวนาน เจ้า All New Honda Super Cub 2018 มาพร้อมด้วยเครื่องยนต์ 109.17 ซีซี 4 จังหวะ ระบบจ่ายน้ำมันแบบหัวฉีด PGM-FI (พีจีเอ็มเอฟไอ) แบบ SOHC หรือซิงเกิ้ลโอเวอร์เฮดแคมชาฟท์ ระบายความร้อนด้วยอากาศ  ระบบคลัทช์เปียกแบบหลายแผ่นซ้อนกัน  ระบบเกียร์ธรรมดาวน 4 ระดับ ระบบสตาร์ทเป็นแบบเท้าและไฟฟ้า  ความจุของถังน้ำมัน 4.2 ลิตร อัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 60 กิโลเมตร/ลิตร  ระบบกันสะเทือนหน้าแบบเทเลสโคปิค, หลังเป็นแบบสวิงอาร์ม  ล้อแบบซี่ลวดขอบ 17 นิ้วทั้งหน้าและหลัง  ขนาดยางหน้าที่ 70/90 ยางหลัง 80/90  มิติรถโดยรวมอยู่ที่ 1,858 x 694 x 1,044 มม. น้ำหนักรถทั้งหมด 101 กิโลกรัม  มีให้เลือก 6 สี ได้แก่ เขียว-ขาว, น้ำเงิน-ขาว, แดง-ขาว,เหลือง-ขาว, ชมพูขาว และขาวล้วน

     หลังจากที่เราได้ทราบรายละเอียดต่างๆของรถไปแล้ว ก็ถึงเวลาที่ทางทีมงาน GreatBiker จะได้นำรถไปทดสอบขับขี่กันตามแบบฉบับของทางเรา ซึ่งเราจะได้นำรถไปทดสอบในเรื่องของฟิลลิ่งการขับขี่ อัตราเร่ง และที่สำคัญที่สุดอัตราสิ้นเปลืองของน้ำมันเชื้อเพลิงกันให้ละเอียด

     เมื่อได้ลองนั่งเจ้า All New Honda Super Cub 110 คันนี้ก็พบว่ามิติของรถไม่ได้เล็กจนเกินไป ตัวรถมีน้ำหนักที่ค่อนข้างจะเบา เหมาะที่จะเป็นรถแนวครอบครัวเป็นอย่างมาก ความสูงจากพื้นถึงเบาะไม่สูง เท้าทั้งสองข้างลงน้ำหนักได้เต็มเท้า และด้วยเบาะที่เป็นสองตอนทำให้ทำให้ท่านั่งค่อนข้างจำกัดนิดนึง ไม่สามารถขยับสะโพกไปในส่วนอื่นของเบาะได้ สำหรับที่พักเท้าทั้งสองข้างผู้ทดสอบคิดว่าองศาของเบรกและเกียร์อยู่แนวระนาบเดียวกับที่พักเท้า อาจจะต้องใช้ความเคยชินอยู่บ้าง แผงหน้าปัดมีไฟบอกตำแหน่งเกียร์มองเห็นได้อย่างชัดเจน เรือนไมล์แบบอนาล็อกให้ความรู้สึกความเป็นเรโทรมากยิ่งขึ้น  สวิทช์กุญแจใช้งานได้สะดวกและปลอดภัยด้วยระบบชัตเตอร์คีย์ ส่วนในการสตาร์ทจะมี 2 แบบ ทั้งคันสตาร์ทเท้าและสวิทช์สตาร์ทมือไฟฟ้าใช้งานง่าย อัตรากำลังส่งของแต่ละเกียร์ทำได้ดีทั้ง 4 เกียร์ และการที่ตัวรถนั้นมีเกียร์วน ก็ทำให้ใช้งานได้สะดวกมากขึ้น ในเรื่องของการไต่ความเร็วทำได้ค่อนข้างดี แต่ด้วยรถเป็นแนวเรโทรและ cc ของตัวรถนั้น จึงทำให้เหมาะที่จะขี่ด้วยความเร็วปานกลางตั้งแต่ 60-80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงมากกว่า และที่สำคัญในช่วงความเร็วไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราการสิ้นเปลืองของน้ำมันเชื้อเพลิงประหยัดมาก เฉลี่ยประมาณ 60 กิโลเมตรต่อลิตร แต่ถ้าความเร็วที่ใช้เฉลี่ย 90-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป อัตราการสิ้นเปลืองของน้ำมันเชื้อเพลิงก็จะลดหลั่นลงมา

     นอกจากนั้นทีมงานยังได้ทดสอบความเร็วสูงสุดที่จะสามารถทำได้บนถนนที่รถค่อนข้างโล่ง ทำได้ที่ประมาณ 108-110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่รถค่อนข้างที่จะมีอาการสั่นบ้างประมาณหนึ่ง หากว่าวิ่งแช่ด้วยความเร็วในระดับนี้ยาวๆ ซึ่งปกติรถในแนวนี้ก็มักจะไม่ได้ขี่กันแบบนี้อยู่แล้ว การเข้าโค้งด้วยความเร็วปานกลางไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงถือว่าทำได้ปกติ แต่ถ้าความเร็วสูงก็มีอาการอยู่บ้าง ด้วยยางหน้าที่ค่อนข้างเล็ก แต่ก็เหมาะกับการขับขี่ในเมืองที่มีการจราจรคับคั่ง สามารถแทรกแซงพลิกรถไปในพื้นที่แคบได้โดยง่าย ในส่วนของช่วงล่างที่ถูกเซ็ตมาจากโรงงานก็ทำได้ดีตามมาตราฐาน โดยรวมแล้ว All New Honda Super Cub 2018 นั้นเป็นการกลับมาอีกครั้งที่ทำให้หลายต่อหลายคนที่รอคอยรถแนวนี้นั้นได้สมหวังกันเสียที ตัวรถโดยรวมและงานประกอบทำได้ดีสมกับมาตรฐานของทางค่าย Honda มันเหมาะที่จะเน้นการใช้งานในเมืองเป็นหลักและเน้นประหยัดน้ำมัน ด้วยรูปทรงที่ยังคงความเป็นออริจินัลแท้ไว้อย่างครบถ้วน แต่เสริมเข้าไปด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ทำให้มันเป็นการผสมผสานระหว่างความเรโทรและรถในยุคปัจจุบันได้อย่างลงตัว และด้วยแนวทางการใช้งานของตัวรถนั้น จะต้องบอกเลยว่ามันเหมาะสมกับทุกเพศทุกวัยจริงๆ ใครที่ต้องการความแตกต่างของรูปทรงและฟีลลิ่งรถที่แตกต่างจากรถตลาดทั่วไป เจ้า Super Cub คันใหม่นี้ก็จะต้องถือว่าตอบโจทย์ได้ดีเอามากๆ กับราคาแนะนำอยู่ที่ 47,100 บาท

     ขอขอบคุณทางบริษัท A.P. Honda จำกัด ที่เอื้อเฟื้อรถในการทดสอบครั้งนี้ สำหรับในโอกาสต่อไป ทาง GreatBiker เองนั้นจะมีรถรุ่นใหม่ๆ นำมารีวิวให้เพื่อนๆ ได้ชมกันอีกอย่างแน่นอน อย่าลืมติดตามกันให้ได้นะครับ

ชมรีวิว All New Honda Super Cub C110 ในรูปแบบ VDO ได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=RCsQTt48ZoU#action

ขอบคุณเนื้อหาต้นฉบับจาก : : http://greatbiker.com/index.php?p=25936&shareadraft=baba25936_5ac9f6c26a660

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Super Cub 2018 : https://www.aphonda.co.th/honda2017/th/motorcycle/family/all-new-honda-super-cub-2018

หากสนใจรนรุ่นอื่นๆในประเภท Family คลิก : https://www.aphonda.co.th/honda2017/th/motorcycle/family

 

 

 

 


23 พ.ค. 2561

รีวิวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

คุณได้ลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

ลงทะเบียนแจ้งเตือน
โปรโมชันพิเศษสำหรับคุณ

ข้อเสนอพิเศษ
เฉพาะคุณ

ไม่พลาด
ทุกความเคลื่อนไหว

อัปเดตรถรุ่นใหม่
ก่อนใคร

╱╲

กลับขึ้นด้านบน

Honda Motorcycle Store

ร้านจำหน่ายเสื้อผ้า Honda Collection, อะไหล่ตกแต่งรถจักรยานยนต์ฮอนด้าโดยถูกต้อง และได้รับลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการ