TH | EN
Find Dealer

จับตามองนักบิดไทยสังกัด Honda ในศึกแข่งมอเตอร์ไซค์โลก

motorsport,A.P. Honda Racing School

           

            สำหรับกีฬา Motorsport ในประเทศไทยนับว่าเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมมากไม่แพ้กีฬาประเภทอื่น และที่ผ่านมาทาง A.P. Honda เองก็ได้มีการสนับสนุนและมีส่วนร่วมกับกีฬาชนิดนี้มาโดยตลอด โดยเฉพาะการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ เริ่มตั้งแต่มีสถาบันสอนเทคนิคการขับขี่ ตลอดจนการจัดการแข่งขันในประเทศและปั้นนักแข่งสายเลือดไทยไปสู่การแข่งขันมอเตอร์ไซค์ระดับโลก และปัจจุบันก็มีนักบิดดาวรุ่งที่อนาคตไกล น่าจับตามองอยู่มากมาย แต่วันนี้เราจะขอพาไปทำความรู้จักกับ 3 ดาวรุ่งไฟแรงที่ฝากผลงานไว้อย่างโดดเด่นอย่างที่ถ้าเอ่ยชื่อ แฟน Motorsport ต้องร้อง อ๋อ! อยากรู้รึยังว่าเขาเหล่านั้นเป็นใคร อย่ารอช้า ไปดูกันเลย

 

Honda-Motorcycle-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-ข่าวประชาสัมพันธ์-20181004-motorsport-thai-biker

 

มุก - มุกข์ลดา สารพืช หมายเลข 44 นักบิดสาวแกร่งหนึ่งเดียวของไทย

            มุก - มุกข์ลดา เป็นนักแข่งรถมอเตอร์ไซค์หญิงเพียงคนเดียวของประเทศไทยและในเอเชียที่ได้ลงแข่งขันรายการใหญ่ ๆ สำหรับจุดเริ่มต้นในวงการ Motorsport ของเธอนั้นเริ่มตั้งแต่อายุเพียงแค่ 8 ขวบเท่านั้น จากการลงเรียนขับขี่กับ A.P. Honda Racing School สะสมประสบการณ์จนลงขับขี่รถนาโนไบค์ ตอนอายุประมาณ 11 - 12 ปี ก่อนได้พลิกตัวเองเข้าสู่วงการการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์แบบจริงจังตอนอายุ 14 ปี โดยผลงานของนักบิดสาวหนึ่งเดียวนั้นก็ไม่เป็นสองรองจากเพื่อนนักแข่งที่เป็นผู้ชายเลย ตามไปดูผลงานที่โดดเด่นของมุกข์ลดากันเลย

 • ปี 2013 - ได้แชมป์ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ รุ่น Sport Mini Bike 125 cc ในรายการ  Motorcycle Mag. Road Racing Championship และคว้าอันดับที่ 2 จากรายการ Asia Dream Cup: Suzuka Circuit Japan
 • ปี 2014 - ได้เข้าร่วมการแข่งขัน Asia Talent Cup 2014
 • ปี 2015 - มุกข์ลดา พัฒนาความสามารถจนได้เข้าร่วมการแข่งขัน Asia Road Racing รุ่น Asia Dream Cup ปี 2015 และสร้างสถิติด้วยการเป็นนักแข่งหญิงคนแรกที่ขึ้นโพเดี้ยมคว้าแชมป์อันดับ 1 ซึ่งปัจจุบันก็ยังคงครองตำแหน่งผู้นำในตารางการแข่งขัน ด้วยคะแนนสะสมสูงที่สุดถึง 186.5 คะแนน ซึ่งถือว่าเป็นการคว้าแชมป์รายการใหญ่อีกหนึ่งรายการของมุกข์ลดา
 • ปี 2016 - มุกข์ลดายังคงรักษามาตรฐานและพัฒนาฝีมือดีขึ้นจนสามารถคว้าอันดับ 4 การแข่งขันรายการ All Japan รุ่น JP250
 • ปี 2017 - ได้เข้าร่วมการแข่งขันรายการ Asia Road Racing รุ่น Asia Production 250 และคว้าอันดับที่ 10 บนตารางการแข่งขัน ด้วยคะแนนสะสมทั้งหมด 65 คะแนน

 

Honda-Motorcycle-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-ข่าวประชาสัมพันธ์-20181004-motorsport-thai-biker

 

 • ปี 2018 - มุกข์ลดา ได้สร้างประวัติศาสตร์ให้กับตัวเองและประเทศไทยอีกครั้ง ด้วยการเป็นนักบิดสาวไทยคนแรกที่โชว์ฝีไม้ลายมือเบียดเอาชนะนักบิดชายจากทั่วเอเชีย คว้าแชมป์ในรายการ Asia Road Racing สนามแรก มาครอง ณ สนาม Chang International Circuit เป็นการคว้าแชมป์ในสนามบ้านเกิด และสร้างความภาคภูมิใจให้กับชาวไทยเป็นอย่างมาก

            ปัจจุบัน มุกข์ลดา ยังคงเป็นนักแข่งในสังกัด A.P. Honda Racing Thailand และเข้าร่วมการแข่งขันรายการ Asia Road Racing รุ่น Asia Production 250 เต็มฤดูกาล หมายเลขประจำตัวนักแข่ง หมายเลข 44

 

Honda-Motorcycle-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-ข่าวประชาสัมพันธ์-20181004-motorsport-thai-biker

 

ชิพ - นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ นักบิดไทยหนึ่งเดียว ในการแข่งขัน Moto3™ เต็มฤดูกาล

            ชิพ - นครินทร์ เป็นเด็กขอนแก่นที่หลงใหลในความเร็วตั้งแต่เด็ก และครอบครัวก็ให้การสนับสนุนในเรื่องนี้มาโดยตลอด สำหรับเส้นทางการเข้าสู่วงการ Motorsport ของชิพนั้น เริ่มต้นในปี 2007 ด้วยการลงแข่งในรุ่นของรถออโตเมติก  พร้อมสั่งสมประสบการณ์และฝีมือมาตลอดจนมีผลงานและคว้าแชมป์หลายรายการจนมาถึงปัจจุบัน ตามไปดู เส้นทางนักแข่งของ ชิพ - นครินทร์ กันว่าที่ผ่านมาเขาได้สร้างผลงานโดดเด่นอะไรบ้าง

 • ปี 2008 – ชิพ โชว์ผลงานบิดคว้ารางวัล รองเเชมป์รุ่น Honda Icon Super Stars มาครองเป็นครั้งแรก
 • ปี 2010 – กับการคว้าเเชมป์ประเทศไทยรุ่น Automatic 125 National C ในรายการ FMSCT Thailand Road Racing 2010 พร้อมรางวัล Rookie of the year 2010
 • ปี 2012 – เป็นปีที่ ชิพ สร้างผลงานไว้ได้อย่างยอดเยี่ยมจากการเป็นแชมป์ประเทศไทย รุ่น Automatic 125 cc U-19 รายการ FMSCT Thailand Road Racing 2012 และคว้าแชมป์ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ รุ่น Automatic 125 cc รายการ Motorcycle Mag. Road Racing
 • ปี 2014 – เข้าร่วมการแข่งขัน Asia Talent Cup และได้คะแนนสะสมเป็นอันดับที่ 8 ของรายการ

 

Honda-Motorcycle-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-ข่าวประชาสัมพันธ์-20181004-motorsport-thai-biker

 

 • ปี 2015 – ชิพ เข้าร่วมแข่งขันรายการ Asia Road Racing Championship 2015 รุ่น 250 cc และสร้างสถิติชนะติดต่อกัน 4 ครั้ง สะสมคะแนนเป็นอันดับที่ 2 ทำให้ขยับฝีมือติดอันดับ Top 4 ในรายการ Asia Talent Cup 2015
 • ปี 2016 – ชิพ คว้าอันดับที่ 17 มาได้จากการแข่งขันในรายการ FIM CEV Repsol Moto3 Junior World Championship 2016 เต็มฤดูกาล
 • ปี 2017 – เป็นปีแรกที่เข้าร่วมการแข่งขันในรายการ MotoGP™ รุ่น Moto3™ อย่างเป็นทางการ และเป็นการแข่งแบบเต็มฤดูกาล และครองตำแหน่งอันดับที่ 3 ของกลุ่มนักบิดหน้าใหม่ประจำปีอีกด้วย

            ปัจจุบันในปี 2018 นี้ เป็นการแข่งขันในรายการ Moto3™ แบบเต็มฤดูกาลปีที่ 2 ของ ชิพ และในสนามที่ 19 ของฤดูกาล 2018 ซึ่งจัดที่ สนาม Chang International Circuit จังหวัดบุรีรัมย์ วันที่ 5-7 ตุลาคม 2561 นี้ ชิพก็จะลงแข่งขันภายใต้สังกัด A.P. Honda Racing Thailand

ก้อง – สมเกียรติ จันทรา นักแข่ง Moto3™ สิทธิ์ Wild Card และเจ้าของแชมป์ Asia Talent Cup คนแรกของประเทศไทย

            ก้อง – สมเกียรติ เป็นอีกนักบิดดาวรุ่งสังกัดทีม Honda ที่กำลังมาแรงและน่าจับตามอง โดยจุดเริ่มต้นในการก้าวสู่วงการ Motorsport ของก้องก็เริ่มจากการเข้าเรียนกับ A.P. Honda Racing School เช่นเดียวกับคนอื่น แต่ด้วยพรสวรรค์และสไตล์การขับขี่ที่โดดเด่น รวดเร็ว และกล้าได้กล้าเสีย ทำให้ก้องมีผลงานที่น่าสนใจเป็นพิเศษ ตามไปดูผลงานที่ผ่านมาอันส่งส่งเสริมให้เขาได้รับสิทธิ์ Wild Card กับ ก้าวแรกในศึก Moto3™ ไปพร้อมกันเลย

 • ปี 2013 – ก้องได้รับการพิจารณาให้เข้าร่วมการคัดเลือกรายการ Asia Talent Cup และสามารถผ่านการคัดเลือกจากนักแข่งกว่า 600 คนทั่วเอเชีย
 • ปี 2014 – ได้รับการพิจารณาให้เข้าร่วมการแข่งขัน Asia Talent Cup อีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้ก็ทำคะแนนสะสมได้ดีขึ้นจนสามารถคว้าอันดับที่ 11 มาครองได้ในปีแรกที่ทำการแข่งขัน
 • ปี 2015 – ก้อง ผ่านการคัดเลือกให้เข้าร่วมการแข่งขัน Asia Talent Cup รุ่น Moto3 Production เป็นปีที่ 2 และคว้าแชมป์การแข่งขันเรซที่ 1 สนามแรก (สนาม Chang International Circuit จังหวัดบุรีรัมย์) นอกจากนั้นยังคว้ารองแชมป์อันดับ 2 ในการแข่งขันเรซที่ 1 ที่สนามโลเซล เซอร์กิต ประเทศกาตาร์ อีกด้วย

 

Honda-Motorcycle-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-ข่าวประชาสัมพันธ์-20181004-motorsport-thai-biker

 

 • ปี 2016 – ก้องสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักบิดไทยคนแรกที่คว้าแชมป์ในรายการ Asia Talent Cup และยังลงแข่งในรายการ Asia Road Racing Championship รุ่น AP 250 cc อีกด้วย
 • ปี 2017 – ก้องโชว์ฝีมือการแข่งขันด้วยการคว้า 26 คะแนน รั้งอันดับที่ 20 ในรายการแข่งขัน FIM CEV Moto3 Junior World Championship 2017

 

            และในปี 2018 นี้ ก้องก็ยังเป็นนักแข่งภายใต้สังกัดทีม A.P. Honda Racing Thailand โดยล่าสุด ได้รับสิทธิ์ Wild Card ให้ร่วมแข่งขันในระดับ Moto3™ พร้อมกับนักบิดรุ่นพี่อย่าง ชิพ นครินทร์ ที่สนาม Chang International Circuit ในศึก MotoGP™ 2018 ที่กำลังจะขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย วันที่ 5 – 7 ตุลาคม 2561 นี้

 

Honda-Motorcycle-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-ข่าวประชาสัมพันธ์-20181004-motorsport-thai-biker

 

            อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ก็คงได้รู้จักกับนักบิดดาวรุ่งในการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ที่น่าจับมองของทีม A.P. Honda Racing Thailand พร้อมกับผลงานที่ต้องยอมรับว่านอกจากพรสวรรค์และความสามารถแล้ว ก็ยังต้องมีทั้งความพยายามและความอดทนอีกด้วย รู้กันแบบนี้แล้วก็อย่าลืมร่วมส่งกำลังใจให้พวกเขานักบิดสายเลือดไทยทั้ง 3 คน ในการแข่งขันมอเตอร์ไซค์รายการต่าง ๆ นะครับ ซึ่งล่าสุดก็คือรายการ PTT Thailand Grand Prix 2018 หรือ MotoGP™ 2018 ที่สนาม Chang International Circuit วันที่ 5 – 7 ตุลาคม 2561 นี้ ซึ่งมี ทั้ง ชิพ - นครินทร์ เบอร์ 41 ที่เป็นนักแข่งหนึ่งเดียวของไทยที่ลงแข่งใน Moto3™ แบบเต็มฤดูกาล และ ก้อง – สมเกียรติ ที่ได้รับสิทธิ์ Wild Card ให้ลงแข่งใน Moto3™

            แฟน ๆ Motorsport อย่าลืมมาร่วมตะโกนเชียร์กันให้สุดเสียงไปพร้อม ๆ กัน หรือจะคอยติดตาม Live สดติดขอบสนามพร้อมชมบรรยากาศในงานสุดยิ่งใหญ่แห่งประวัติศาสตร์ Motorsport ไทยใน MotoGP™ 2018 ได้ที่เฟสบุ๊ก รถจักรยานยนต์ฮอนด้า และรับข่าวสารเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์หรือ Motorsport ได้ที่ LINE @HondaMotorcycleTH เลยครับ


6 ต.ค. 2561

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

╱╲

กลับขึ้นด้านบน

Honda Motorcycle Store

ร้านจำหน่ายเสื้อผ้า Honda Collection, อะไหล่ตกแต่งรถจักรยานยนต์ฮอนด้าโดยถูกต้อง และได้รับลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการ