TH | EN
Find Dealer

รู้จัก ก้อง สมเกียรติ จันทรา กับก้าวแรกในศึก Moto3™

Moto3™,Wild Card

          นักบิดดาวรุ่งแห่งทีม A.P. Honda ที่มาแรงแบบฉุดไม่อยู่อีกคนในวินาทีนี้ ต้องหนีไม่พ้น ก้อง สมเกียรติ จันทรา นักบิดจากเมืองพัทยา ที่ได้สร้างผลงานโชว์ความแข็งแกร่งเป็นกราฟพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนล่าสุดได้รับสิทธิ์ Wild Card เพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน Moto3™ ที่สนาม Chang International Circuit ในศึก MotoGP™ 2018 ที่กำลังจะจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย วันที่ 5 – 7 ตุลาคม 2561 นี้ อยากรู้กันหรือไม่ว่า เด็กหนุ่มสายเลือดนักบิดคนนี้ เป็นใครมาจากไหน วันนี้เราจะพาคุณไปเจาะลึกทำความรู้จักและตามไปดูก้าวแรกของเขาใน Moto3™ กัน

 

Honda-Motorcycle-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-ข่าวประชาสัมพันธ์-20181003-kong-somkiat-Moto3

 

กว่าจะเป็น ก้อง สมเกียรติ จันทรา

          ก้อง เป็นเด็กที่รักความเร็วมาตั้งแต่เด็ก ๆ และคุณพ่อคุณแม่ของเขาก็ให้การสนับสนุนในความชอบของลูกอย่างเต็มที่ด้วยการส่งก้องไปเรียนเทคนิคการขับขี่กับ A.P. Honda Racing School และด้วยสไตล์การขับขี่ที่โดดเด่น กล้าได้กล้าเสีย แรงและเร็ว ทำให้เขาได้เข้าเป็นนักแข่งสังกัด A.P. Honda  Racing Thailand ในที่สุด ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาภายในสังกัด Honda หนุ่มน้อยนักบิดที่มาพร้อมพรสวรรค์คนนี้ก็ได้สะสมผลงานอันโดดเด่นไว้มากมาย ดังนี้เลยครับ

  • ปี 2013 ก้อง ได้รับการพิจารณาส่งเข้าร่วมการคัดเลือกในรายการ Asia Talent Cup ที่สนามแข่งเซปัง เอฟ วัน เซอร์กิต ประเทศมาเลเซีย และสามารถผ่านการคัดเลือกมาได้ จากนักแข่งทั้งหมดกว่า 600 คนทั่วเอเชีย

  • ปี 2014 ได้รับการพิจารณาให้เข้าร่วมการแข่งขันรายการ Asia Talent Cup อีกครั้ง และโชว์ผลงานทำคะแนนสะสมคว้าอันดับที่ 11 มาครองได้ในปีแรกที่ทำการแข่งขัน

  • 2015 ก้อง ผ่านการคัดเลือกให้เข้าร่วมการแข่งขันรายการ Asia Talent Cup รุ่น Moto3™ โปรดักชั่น เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน พร้อมสร้างผลงานคว้าแชมป์การแข่งขันเรซที่ 1 ใน การแข่งขันสนามแรกที่สนาม Chang International Circuit จังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมคว้ารองแชมป์อันดับ 2 ในการแข่งขันเรซที่ 1 ที่สนามโลเซล เซอร์กิต ประเทศกาตาร์ มาครองอีกด้วย

 

Honda-Motorcycle-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-ข่าวประชาสัมพันธ์-20181003-kong-somkiat-Moto3

 

  • 2016 ถือเป็นปีแจ้งเกิดอย่างเป็นทางการของก้อง จากการเข้าร่วมการแข่งขันรายการ Asia Talent Cup และสามารถคว้าแชมป์มาครองได้ในที่สุด ซึ่งเป็นนักบิดไทยคนแรกที่คว้าแชมป์ในรายการนี้ และยังลงแข่งในรายการ Asia Road Racing Championship รุ่น AP 250 cc อีกด้วย

  • 2017 ก้องขยับมาร่วมรายการแข่งขันที่ไต่ระดับขึ้นมาอีกขั้นกับ FIM CEV Moto3 Junior World Championship 2017 และสามารถคว้าแต้มมาได้ถึง 26 คะแนน ทำให้คว้าอันดับที่ 20 บนตารางแชมเปี้ยนชิพมาได้

  • 2018 ก้องได้รับสิทธิ์ Wild Card ให้ร่วมแข่งขันในระดับ Moto3™ ที่สนาม Chang International Circuit ในศึก MotoGP™ 2018

 

Honda-Motorcycle-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-ข่าวประชาสัมพันธ์-20181003-kong-somkiat-Moto3

 

สิทธิ์ Wild Card คืออะไร แล้วทำไมก้องถึงได้รับสิทธิ์นี้

          “Wild Card” เป็นใบขับขี่ที่อนุญาตให้เฉพาะนักแข่งในประเทศเจ้าภาพที่จัดการแข่งขัน หรือในภูมิภาคนั้นเข้าร่วมแข่งขันเฉพาะสนามนอกเหนือจากที่ลงแข่งขันมาตลอดทั้งฤดูกาล โดยจะต้องได้รับการรับรองจากสมาพันธ์แข่งรถจักรยานยนต์ในประเทศเจ้าภาพ และคณะกรรมการของสนามแข่งเจ้าภาพ โดยใช้ระดับฝีมือและความสามารถในการขับขี่ที่พร้อมสำหรับการแข่งขันเป็นเกณฑ์วัด ทำให้นักแข่งที่จะได้รับสิทธิ์ Wild Card ต้องเป็นนักแข่งที่มีฝีมือดี หรือเป็นแชมป์จากรายการระดับประเทศ หรือระดับภูมิภาค ซึ่งก้องก็เป็นเจ้าของแชมป์ Asia Talent Cup 2016 ตามข้อกำหนด ดังนั้นนักบิดดาวรุ่งคนนี้จึงได้รับสิทธิ์ ด้วยวัยเพียงแค่ 19 ปี โดยจะใช้รถแข่ง Honda หมายเลข 35 ลงชิงชัยในรายการ PTT Thailand Grand Prix หรือ MotoGP™ 2018 ที่สนาม Chang International Circuit นี้

 

Honda-Motorcycle-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-ข่าวประชาสัมพันธ์-20181003-kong-somkiat-Moto3

 

          และนี่ก็คือเรื่องราวของ ก้อง สมเกียรติ จันทรา หนุ่มน้อยนักบิดดาวรุ่งสายเลือดไทยที่อนาคตไกล อย่าลืมร่วมส่งแรงใจและแรงเชียร์ไปให้ก้องบิดคว้าชัยมาครองให้ได้ในการแข่งขัน Moto3™ ที่สนาม Chang International Circuit ในศึก MotoGP™ 2018 ที่กำลังจะจัดขึ้นวันที่ 5 – 7 ตุลาคม 2561 นี้ โดยสามารถติดตามข่าวสารต่าง ๆ เกี่ยวกับการแข่งขัน MotoGPTM 2018 พร้อมรอชม Live สดจากขอบสนามและบรรยากาศในงานสุดยิ่งใหญ่แห่งประวัติศาสตร์ Motorsport ไทย ได้ที่เฟสบุ๊ก รถจักรยานยนต์ฮอนด้า และ LINE @HondaMotorcycleTH เลยครับ


3 ต.ค. 2561

╱╲

กลับขึ้นด้านบน

Honda Motorcycle Store

ร้านจำหน่ายเสื้อผ้า Honda Collection, อะไหล่ตกแต่งรถจักรยานยนต์ฮอนด้าโดยถูกต้อง และได้รับลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการ