TH | EN
Find Dealer

เช็กให้พร้อมดูให้ชัวร์! ก่อนขับขี่มอเตอร์ไซค์ช่วงหน้าฝน

        เรียกว่าเป็นฤดูที่ชาวไบเกอร์ไม่ค่อยชอบสักเท่าไหร่ใช่ไหมครับ สำหรับหน้าฝนแบบนี้ นอกจะขับขี่ยากกว่าปกติแล้ว ยังต้องคอยระวังรถข้างๆ ให้มากกว่าเดิมอีกด้วย แต่ยังไงคนขี่มอเตอร์ไซค์ไปทำงานอย่างเราๆ ก็คงหลีกเลี่ยงยากจริงๆ เพราะมอเตอร์ไซค์สะดวกสบาย ลัดเลาะได้ทั่ว ไม่เหมือนรถยนต์ที่ติดยังไงก็ติดแบบนั้น อย่างไรก็ตามหน้าฝนแบบนี้ก็ควรเช็กลิสต์เพื่อความปลอดภัยกันด้วยนะครับ แล้วควรเช็กควรเตรียมอะไรบ้างล่ะ ตามมาดูกันครับ

 

1.เช็กอุปกรณ์ข้างกายให้พร้อม!

สิ่งสำคัญอันดับแรกที่ไบค์เกอร์ควรเคลียร์ให้เรียบร้อยก่อนเลยก็คือเรื่องเครื่องแต่งกาย ลองหาเป็นสไตล์ Waterproof ที่สามารถป้องกันน้ำได้ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อแจ็คเก็ต กางเกง หรือแม้แต่รองเท้าก็ตาม เพื่อความมั่นใจในการขับขี่ ไม่ต้องพะวงกับน้ำฝนที่จะกระเด็นใส่ชุด

 

2.คนพร้อม…รถต้องพร้อมเช่นกัน!

เรื่องนี้ไม่ควรละเลยเป็นอันขาด! คุณไม่มีทางรู้เลยว่ารถคู่ใจมีปัญหาอะไรในจุดไหนบ้าง หากไม่ตรวจสอบในจุดต่างๆ ที่เป็นจุดเสี่ยงในช่วงหน้าฝน เช่น การทำงานของเบรก ล้อและยางรถอยู่ในสภาพที่ดีหรือไม่ ไฟหน้ารถสว่างชัดเจนหรือไม่ เช็กให้ชัวร์ทุกครั้งก่อนขับขี่ง่ายๆ ผ่านแอพพลิเคชั่น My Honda Moto ที่สามารถจองคิวออนไลน์เพื่อตรวจเช็กสภาพรถผ่านแอพ สบายๆ ไม่ต้องโทรไปถามศูนย์หรือขี่รถไปวัดดวงหน้างานให้เสียเวลาด้วยครับ

 

3.ชับขี่หน้าฝน เช็ก…ระยะการขับขี่ด้วย

อีกหนึ่งอย่างที่ไบค์เกอร์อย่างเราควรคำนึงถึงเพราะเป็นเรื่องของความปลอดภัย นั่นก็คือการเว้นระยะการขับขี่ ลองคิดดูว่าการขี่คุณขับใกล้กับรถข้างๆ มากเกินไปในช่วงหน้าฝน หากบริเวณนั้นมีน้ำขังอยู่ คุณมีสิทธิ์อาจได้เปียกทั้งตัวจากรถคันข้างๆ ได้แน่นอน หรือบริเวณนั้นอาจเป็นหลุมบ่อ หากรถข้างๆ คุณเกิดเสียหลักขึ้นมา คันที่อยู่ใกล้อย่างคุณก็อาจพลอยโดนลูกหลงไปด้วยอีก ฉะนั้นขณะขับขี่เว้นระยะสักหน่อยดีกว่าครับ

 

4.ใช้ไฟต่ำ

อีกหนึ่งข้อสำคัญที่สร้างความปลอดภัยให้คุณและผู้ใช้ถนนรอบข้าง ก็คือการเปิดไฟต่ำขณะขับขี่ ซึ่งจะช่วยให้รถคันอื่นเห็นรถเราได้ง่ายขึ้น ทั้งยังไม่บดบังทัศนวิสัยของคนอื่นด้วยครับ

เห็นแล้วใช่ไหมครับว่าหน้าฝนเองก็มีเรื่องที่ไบค์เกอร์ควรเตรียมตัวไว้เยอะเลย แต่ทั้งหมดนี้ก็ไม่ใช่เพื่อใครที่ไหน เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเองล้วนๆ ครับ หากตัวเราเองตั้งมั่นขับขี่อยู่โดยเน้นความปลอดภัยเป็นหลักไว้ก่อน รับรองว่าทุกคนจะขับขี่บนท้องถนนอย่างสบายใจขึ้นแน่นอนครับ

 

อย่าลืม!! หน้าฝนแบบนี้นำรถไปตรวจเช็กสภาพก่อนการเดินทางที่ Honda Wing Center ใกล้บ้านกันด้วยนะครับ  


21 ก.ค. 2564

╱╲

กลับขึ้นด้านบน

Honda Motorcycle Store

ร้านจำหน่ายเสื้อผ้า Honda Collection, อะไหล่ตกแต่งรถจักรยานยนต์ฮอนด้าโดยถูกต้อง และได้รับลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการ