TH | EN
Find Dealer
Call Center
02-725-4000

เตรียมพร้อมอย่างไร เมื่อต้องพาเด็กนั่งมอเตอร์ไซค์ไปด้วย

Dream Protector Kit

         

          หลายครอบครัวที่ใช้รถมอเตอร์ไซค์ในการเดินทาง ไม่ว่าจะไปทำงาน ทำธุระต่าง ๆ บ่อยครั้งที่จะมีเด็กเดินทางไปด้วย และถึงแม้ว่าเราซึ่งเป็นผู้ขับขี่จะรักษากฎจราจรอย่างเคร่งครัด เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดบนท้องถนน แต่ก็ยังอดเป็นห่วงเด็ก ๆ ที่ร่วมโดยสารมากับเราไม่ได้ เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราควรทำคือ เตรียมพร้อม รวมถึงสอนให้เด็ก ๆ นั้นมีวินัยในเรื่องของความปลอดภัยกันให้มากขึ้น เพื่ออนาคตที่ดีในการใช้รถใช้ถนน ซึ่งจะมีข้อควรปฏิบัติที่เด็ก ๆ รวมถึงผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ ต้องให้ความสำคัญบ้าง ตามไปดูกันเลยครับ

 

Honda-Motorcycle-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-20180903-ข่าวประชาสัมพันธ์-riding-with-children

 

          ใส่หมวกกันน็อก – ไม่ใช่แค่ผู้ขับขี่เท่านั้นที่ต้องใส่หมวกกันน็อกเพื่อความปลอดภัย แต่ผู้โดยสารก็เช่นกัน โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่อาจยังไม่เข้าใจเรื่องของความปลอดภัยดีเท่าผู้ใหญ่ ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องดูแลและปลูกฝังเด็ก ๆ กันเป็นพิเศษสักหน่อยครับ เริ่มจากการเลือกหมวกกันน็อกที่มีขนาดกระชับพอกับศีรษะของเด็ก ซึ่งหมวกกันน็อกเฉพาะของเด็ก จะมีขนาดอยู่ที่ 500-580 มม. ลองมาดูกันว่าเด็กแต่ละช่วงวัย หมวกกันน็อกขนาดไหนที่เหมาะสม

  • เด็กอายุ 2-4 ปี ควรใช้หมวกขนาด 500 มม.
  • เด็กอายุ 5-8 ปี ควรใช้หมวกขนาด 530-540 มม.
  • เด็กอายุมากกว่า 8 ปี ควรใช้หมวกขนาด 570-580 มม.

          ควรเลือกขนาดให้พอดีเพื่อที่เวลาใส่หมวกจะได้กระชับ ที่สำคัญหมวกกันน็อกที่ใช้นั้นต้องได้รับมาตรฐานอุตสาหกรรม หรือ มอก. นอกจากนั้นเราควรสอนให้เด็กใส่หมวกเองให้เป็น และกำชับให้ใส่ทุกครั้งเมื่อต้องนั่งซ้อนไปกับรถมอเตอร์ไซค์ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางใกล้ไกล และที่ขาดไม่ได้เลย คือ สวมหมวกกันน็อกทุกครั้งต้องใส่สายล็อกด้วย ดังคำที่ว่า “ไม่ใส่สายล็อก = น็อกอนาคต” เพราะหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นหมวกกันน็อกจะหลุดออกไปไม่สามารถป้องกันความปลอดภัยให้ศีรษะได้ ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลย และก็เพื่อสร้างให้เด็ก ๆ รับรู้ถึงความจำเป็นในการใส่หมวกกันน็อก

 

Honda-Motorcycle-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-20180903-ข่าวประชาสัมพันธ์-riding-with-children

 

          นั่งท่าให้ถูกต้อง – การฝึกสอนให้เด็ก ๆ นั่งในท่าที่ถูกต้อง ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ซึ่งโดยปกติแล้วควรจะเป็นการนั่งคร่อม เพราะเป็นท่านั่งที่มั่นคงมากที่สุด รวมถึงกอดเอวผู้ขับขี่เอาไว้ให้มั่นคง และนั่งนิ่ง ๆ ไม่โยกตัว หรือขยับส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายไปมาในขณะที่กำลังร่วมโดยสารไปด้วยกัน เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นเวลาขับขี่ไปยังพื้นที่การจราจรหนาแน่น หรือบริเวณที่มีความแคบได้ครับ และไม่ควรให้เด็กมานั่งหน้าคนขับเพราะเด็กอาจซุกซนขยับตัวทำให้คนขับเสียสมดุลในการบังคับรถ อีกทั้งหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นเด็กจะถูกแรงอัดกระแทกจากคนขับอันตรายถึงชีวิตได้ ที่สำคัญคือไม่ควรนั่งซ้อนสามเพราะถือว่าผิดกฎหมายจราจร และยังเสี่ยงอันตรายในการเกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้นอีกครับ

 

Honda-Motorcycle-มอเตอร์ไซค์-ฮอนด้า-20180903-ข่าวประชาสัมพันธ์-riding-with-children

 

          ขับขี่ปลอดภัย – เราเองทำหน้าที่เป็นผู้ขับขี่ให้เด็ก ๆ โดยสารไปด้วย ควรที่จะสร้างความปลอดภัยสูงสุดด้วยตัวเองเป็นสำคัญ การขับขี่เดินทางตามปกตินั้น เราอาจจะต้องการความเร็วมากหน่อย ให้เพื่อเดินทางถึงที่หมายอย่างเร่งด่วนในทันที แต่เมื่อมีเด็กมาโดยสารไปกับเราแล้ว เราอาจจะต้องลดความเร็วในการขับขี่ลงมาสักหน่อยเพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้นครับ โดยความเร็วมาตรฐานในการขับขี่นั้นอยู่ที่ 50 กม./ชม. (ตามข้อบังคับเจ้าพนักงานจราจรในเขตกรุงเทพมหานครว่าด้วยการกําหนดอัตราความเร็วของรถ พ.ศ. 2561)

          ซึ่งทั้งหมดนั้นเราสามารถที่จะนำมาสั่งสอนให้เด็ก ๆ เกิดวินัยในการเรียนรู้เรื่องจราจร และการขับขี่ตั้งแต่ยังเล็ก ถือเป็นการสร้างจิตสำนึกเรื่องความปลอดภัยให้แก่สังคมอย่างยั่งยืน  

 

         

          A.P. Honda เล็งเห็นความสำคัญของความปลอดภัยขณะขับขี่ จึงจัดโครงการรณรงค์ให้คนไทย ขับขี่ปลอดภัย ใส่หมวกกันน็อก หรือที่เราคุ้นชื่อกันว่า สังคมหัวแข็ง มาตลอด และในปี 2018 นี้ ทาง Honda ได้มีไอเดียการรณรงค์รูปแบบใหม่ ภายใต้ชื่อโครงการ “Dream Protector ทุกความฝันต้องได้รับการปกป้องคือการให้เด็ก ๆ มาเป็นกระบอกเสียง เพื่อช่วยกระตุ้นและเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้ใหญ่ ให้หันมาใส่หมวกกันน็อก โดยการดึงเอาความฝันของเด็ก ๆ มาชักจูงให้ผู้ใหญ่ร่วมมือกันปกป้องความฝัน ซึ่งก็คือการใส่หมวกกันน็อกให้กับเด็กและตนเองทุกครั้ง เมื่อต้องขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ เพื่อความปลอดภัย ให้เด็ก ๆ ได้เติบโต ได้ทำตามความฝันอย่างที่ตั้งใจไว้ รวมถึงปกป้องพ่อแม่และผู้ปกครองเองด้วย เพื่อให้สามารถเฝ้าดูเด็ก ๆ เติบโตจนถึงวันที่ความฝันของพวกเราเป็นความจริง โดย Honda ได้จัดทำ ชุด Dream Protector Kit สำหรับเด็ก ซึ่งประกอบไปด้วย

  • หมวกกันน็อก ที่ภายนอกเคลือบด้วยสารเมลามีน ที่สามารถเขียนและลบออกง่าย
  • ปากกาไวท์บอร์ด ปลอดสารพิษ ไม่เป็นอันตรายสำหรับเด็ก
  • แปรงลบกระดาน ไว้สำหรับลบภาพที่วาดได้อย่างง่ายดาย
  • สติกเกอร์ อาชีพในฝันและเครื่องหมายจราจรต่าง ๆ

          โดยชุด Dream Protector Kit นี้ จะเป็นสื่อให้เด็กสามารถวาดหรือเขียนความฝันและจินตนาการ เพื่อให้ผู้ปกครองได้เห็น และตระหนักได้ว่า ควรใส่หมวกกันน็อกทุกครั้งที่ขับขี่หรือซ้อนท้ายรถมอเตอร์ไซค์ เพื่อปกป้องความฝันของเด็ก ๆ นั่นเอง สำหรับใครที่สนใจสามารถเข้าไปติดตามข้อมูลดี ๆ และกิจกรรมแจกของรางวัล ชุด Dream Protector Kit จากโครงการนี้ได้ที่ เฟสบุ๊ก รถจักรยานยนต์ฮอนด้า เลยครับ


5 ก.ย. 2561
คุณได้ลงทะเบียนสำเร็จแล้ว

ลงทะเบียนแจ้งเตือน
โปรโมชันพิเศษสำหรับคุณ

ข้อเสนอพิเศษ
เฉพาะคุณ

ไม่พลาด
ทุกความเคลื่อนไหว

อัปเดตรถรุ่นใหม่
ก่อนใคร

╱╲

กลับขึ้นด้านบน

Honda Motorcycle Store

ร้านจำหน่ายเสื้อผ้า Honda Collection, อะไหล่ตกแต่งรถจักรยานยนต์ฮอนด้าโดยถูกต้อง และได้รับลิขสิทธิ์อย่างเป็นทางการ