"มุกข์-แมน" ผสานฝีมือควบ CBR250R#112 ลุยเกมมาราธอน
Post Date : 04 October

"มุกข์-แมน" ผสานฝีมือควบ CBR250R#112 ลุยเกมมาราธอน 
นำฝูงเอเชีย ดรีม คัพ ชั่วโมงแรก ก่อนจะจบการแข่งขันอันดับที่4

ช่วงเช้าของการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์เอเชีย FIM Asia Road Racing Championship 2015 สนามที่3 วันนี้ ไฮไลท์ของทีม A.P.Honda Racing Thailand มุ่งให้กับเกมAsia Dream Endurance Race ซึ่งจะเป็นประสบการณ์ใหม่ครั้งแรกของ 2 เยาวชนดาวรุ่งไทย มุก-มุกข์ลดา สารพืช และ แมน-วรพรต เนียมสุคนธ์สกุล ที่ลงบิดในชื่อทีม Asia Dream Cup Endurance Team Thailand ก่อนเป็นอันดับแรก เพราะจะต้องทำการแข่งขันก่อนรุ่นอื่นๆ

โดย คุณสมคิด ศรีสมยศ ผู้จัดการทีม ได้วางแผนให้กับนักแข่งไทยลงสู้เกมมาราธอนครั้งนี้ ด้วยการวางให้มุกข์ลดา เป็นไม้หนึ่งลงไปควบ CBR250R เบอร์112 ก่อนประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วเข้ามาเปลี่ยนให้ไม้สอง-แมน ลงไปควบต่อประมาณ 30 นาที แล้วกลับมาส่งรถให้มุกลงควบไปจนจบการแข่งขัน 2 ชั่วโมงเต็ม

พร้อมกับอธิบายถึงการวางแผนการเติมน้ำมันให้กับทีมช่างไว้อย่างละเอียด เพื่อจะช่วยให้ 2 เยาวชนดาวรุ่งไทยได้ทำผลงานออกมาเป็นที่พอใจ

และย้ำกับนักแข่งว่าเกมนี้ไม่ได้เน้นเรื่องความเร็วมาก แต่ขอให้นักแข่งขี่ด้วยความเร็วที่ตนเองสามารถควบคุมรถได้และให้ความเร็วเป็นไปอย่างสม่ำเสมอ ก่อนจะกำชับว่าอย่าให้เกิดอุบัติเหตุ อย่าให้ล้ม เพราะนั่นทุกอย่างก็จะจบลงโดยไม่ได้อะไรกันเลย

จากผลควอลิฟายเมื่อวานที่เอาเวลาของ 2 นักแข่งมาจัดอันดับปรากฎว่าทีมเมท Asia Dream Cup Endurance Team Thailand ได้ออกสตาร์ทในอันดับที่13 จากทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน 45 ทีม

และการออกสตาร์ทของนักแข่งเป็นแบบเลอ มังส์ สตาร์ท นักแข่งจะยืนอยู่ตรงจุดที่ขอบแทร็คคนละฝั่งกับรถแข่ง โดยมีนักแข่งทีมเมทเป็นคนจับรถไว้ให้ ซึ่งนักแข่งไทยไม้หนึ่งคือมุกข์ลดาจะเป็นผู้ขี่ก่อน หลังจากสัญญาณออกสตาร์ทเริ่มขึ้น นักแข่งทุกคนต่างวิ่งไปขึ้นคร่อมรถแข่งพร้อมสตาร์ทเครื่องยนต์บิดออกจากจุดมุ่งสู่โค้งแรก ซึ่งช่วงต้นของเกมนักแข่งไทยที่ขี่รถเบอร์112 ออกสตาร์ทมาอยู่ในอันดับที่9 เป็นอันดับที่3 ของกลุ่มนักแข่ง Asia Dream Cup ซึ่งความเร็วที่นักแข่งไทยขี่ในเวลานั้นอยู่ที่ 2:55 นาทีต่อรอบ

จนการแข่งขันผ่านไปประมาณ 30 นาที นักแข่งไทยก็แซงขึ้นมารั้งผู้นำฝูง Asia Dream Cup ยาวต่อเนื่องไปตลอดชั่วโมงแรกของการแข่งขัน ก่อนจะเข้าพิทเติมน้ำมันเชื้อเพลิงและเปลี่ยนให้ไม้สอง-วรพรตลงไปบิดต่อ และในครึ่งชั่วโมงสุดท้ายก็เปลี่ยนให้มุกข์ลดาลงไปกดเวลา 2:52 นาทีต่อรอบ ไล่กวาดจนครบ 2 ชั่วโมง จบการแข่งขันแบบมาราธอน 2 ชั่วโมงด้วยการคว้าอันดับที่ 4 ของกลุ่ม Asia Dream Cup

มุกข์ลดาได้พูดถึงอรรถรสของการแข่งแบบมาราธอนเป็นครั้งแรกว่า ชั่วโมงแรกที่ขี่ยาวต่อเนื่องนั้นไม่รู้สึกเหนื่อยเลย สำหรับช่วงหลังที่เปลี่ยนลงไปอีกเที่ยวสภาพสนามเริ่มจะแห้งบ้างแล้ว ซึ่งทำให้ขี่ไลน์สนามแห้งได้ ก็พยายามบิดเต็มที่แต่ก็มีบางจังหวะที่ติดนักแข่งที่ขี่ช้ากว่า สิ่งที่ได้จากเกมนี้คือทำให้มีวินัยและมีทักษะในการขับขี่ แม้ว่าผลจะไม่เป็นไปตามเป้าคือติด 1 ใน 3 ต้องยอมรับว่าเราเป็นรองนักแข่งเจ้าถิ่นในเรื่องเกมแบบนี้เพราะเป็นครั้งแรกของเรา

ข่าวสารการแข่งขัน
ข่าวสาร Honda