ภาพรวมการซ้อมเที่ยวแรก 5 นักบิดไทยค่อนข้างพอใจกับผลงาน เพราะทำได้ตามแผนของทีม
Post Date : 04 October

ภาพรวมการซ้อมเที่ยวแรก 4 นักบิดไทยค่อนข้างพอใจกับผลงาน 
เพราะทำได้ตามแผนของทีม "โฟท" พอใจกับการลงซ้อมครั้งแรก แต่ก็อยากขี่ให้เร็วกว่านี้

Supersport 600cc.

"โฟลท" พอใจกับการลงซ้อมครั้งแรก แต่ก็อยากขี่ให้เร็วกว่านี้ ไม่หวั่นหากสภาพสนามจะมีสภาพเหมือนวันซ้อมครั้งแรก

ก่อนที่จะนำ Honda CBR600RR เบอร์59 ลงสัมผัสแทร็คของสนาม Suzuka Circuit ในการซ้อมครั้งที่1 ช่วงเวลา 10.45-11.25 น. โฟลท-รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ นักบิดดาวรุ่งอีกคนของเอเชียได้พูดถึงการเตรียมตัวลงซ้อมในครั้งแรกว่า จะพยายามเก็บข้อมูลให้ได้มากที่สุด เนื่องจากไม่ได้สัมผัสแทร็คของสนามแห่งนี้นานร่วมปีแล้ว  เพื่อจะได้นำกลับมาปรับเซ็ทรถแข่งให้พร้อมที่สุด

สำหรับเวลาที่โฟททำได้ในการซ้อมครั้งแรก คือ 2:17.398 นาที เร็วเป็นอันดับที่5 ขณะที่ M.Inagaki เบอร์18 นักแข่งเจ้าถิ่นขี่เร็วเป็นอันดับ1 ทำเวลาอยู่ที่ 2:16.216 นาที

หลังการซ้อมโฟทได้พูดถึงสภาพสนามในช่วงนั้นว่า สภาพสนามเป็นแบบกึ่งแห้งกึ่งเปียก การขี่เที่ยวนี้เน้นทำความคุ้นเคยกับสภาพสนามและเก็บข้อมูลทุกๆ อย่างให้มากที่สุด ซึ่งก็พอใจในระดับหนึ่งกับการซ้อมครั้งนี้ ใจก็อยากทำให้ดีกว่านี้แต่การขับขี่ก็ต้องทำตามแผนของทีมด้วย ในการซ้อมครั้งต่อไปก็จะพยายามทำให้ดีกว่านี้ และถ้าหากสภาพสนามในวันแข่งจะเป็นเหมือนวันนี้คิดว่าไม่น่าจะเป็นปัญหา เพราะแทร็คที่นี้ดีมาก

Asia Production 250cc.

ภาพรวมการซ้อมเที่ยวแรก 3 นักบิดไทยค่อนข้างพอใจกับผลงาน เพราะทำได้ตามแผนของทีม

"สแตม" มั่นใจเวลาที่คู่แข่งทำได้ไม่เกินความสามารถ และขี่ได้ทั้งสนามเปียกหรือแห้ง

 

ก่อนที่ 3 นักบิดทีม A.P.Honda Racing Thailand จะนำรถแข่ง Honda CBR300R ลงไปโชว์ลีลาในแทร็คแดนปลาดิบเป็นครั้งแรก นักบิดทุกคนได้เผยถึงการเตรียมตัวลงซ้อมครั้งแรกไว้ โดยสแตม-อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ เบอร์24 เต็งหนึ่งของรุ่นนี้ได้บอกว่า จากการที่ทางสนามได้พานักแข่งลงเช็คสนามเห็นว่าไม่ถึงเปียกมาก ต้องรอดูสภาพอากาศอีกทีก่อนว่าจะตัดสินใจเลือกใช้ยางแบบไหน ในการซ้อมเที่ยวนี้ได้ปรับซ็ทรถให้ดีที่สุด และจะพยายามขี่เก็บข้อมูลให้มากที่สุด

เอ้-วรพงษ์ มาลาหวล เบอร์46 ก็บอกก่อนลงซ้อมว่า ด้วยสภาพอากาศที่ฝนตกแบบนี้คงต้องขี่เพื่อทำความคุ้นเคยกับสนามให้มากที่สุด จะเป็นรองนักแข่งญี่ปุ่นก็ตรงที่เราไม่คุ้นกับการขี่ยางฝน คงจะลงไปขี่เพื่อเก็บข้อมูลเครื่องยนต์ ข้อมูลของคู่แข่งให้ได้มากที่สุด

ขณะที่ชิพ-นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ เบอร์41 น้องเล็กของทีมได้บอกก่อนลงซิ่งแบบเต็มแทร็คสนาม Suzuka Circuit เป็นครั้งแรกว่า รู้สึกไม่ค่อยดีเท่าไหร่เพราะครึ่งหลังของสนามไม่เคยขี่มาก่อน แต่เรื่องการขี่ในฝนนั้นผ่านมาแล้ว คงวางแผนขี่ทำความคุ้นเคยกับสนามก่อน แล้วจึงค่อยๆ เติมควมเร็วเป็นขั้นๆ ไป

เวลาของ 3 นักแข่ง A.P.Honda Racing Thailand ในการซ้อมครั้งแรก เป็นดังนี้

สแตม-อภิวัฒน์ เบอร์24 ทำเวลาไว้ 2:40.950 นาที เร็วเป็นอันดับที่3 ชิพ-นครินทร์ เบอร์41 ทำเวลาได้ 2:42.946 นาที เป็นอันดับที่5 และเอ้-วรพงษ์ เบอร์46 เวลา 2:43.803 นาที เร็วเป็นอันดับที่6 ส่วนนักแข่งที่ทำเวลาดีที่สุดคือ T.Yamamoto เบอร์11 คู่ฟัดของ 3 นักบิดไทยซึ่งเป็นนักแข่งเจ้าถิ่น ทำเวลาไว้ที่ 2:38.951 นาที

หลังจากเสร็จสิ้นการซ้อมครั้งแรก อภิวัฒน์ได้พูดถึงการขับขี่ครั้งแรกว่า สภาพสนามกึ่งเปียกกึ่งแห้งประมาณ 65-70 เปอร์เซ็น ลงไปขี่เพื่อเช็คสนามกับรถแข่ง ภาพรวมการซ้อมครั้งนี้ถือว่าพอใจ เหลือแต่การเก็บรายละเอียดเพิ่มเติม ก็ยังไม่ได้บิดเต็มที่ เวลาที่คู่แข่งทำได้ไม่เกินความสามารถของผม และถ้าวันแข่งสภาพสนามเป็นเหมือนอย่างวันนี้ก็ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด

วรพงษ์ ก็พูดถึงการซ้อมครั้งแรกว่า ช่วงท้ายๆ ของการซ้อมสภาพสนามค่อนข้างแห้งมากแล้ว แต่ว่าเลือกใช้ยางฝนตั้งแต่แรก คิดว่าจะกลับเข้ามาเปลี่ยนยาง แต่เห็นว่าไม่มีใครเปลี่ยนกันก็เลยไม่ได้เปลี่ยน จึงทำให้ไม่สามารถกดเวลาลงไปได้มากกว่านี้  เดี๋ยวจะเสี่ยงมากเกินไป จึงเป็นการขี่แบบเรียกฟิลลิ่งเดิมๆ เมื่อปีที่แล้วกลับมา พร้อมสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง เป็นการลงไปวอร์มเครื่องยนต์และทำความคุ้นเคยกับการขี่ยางน้ำ เชื่อว่าผลงานต้องดี

และนครินทร์ ได้พูดถึงการซ้อมเที่ยวแรกว่า สนามกึ่งเปียกกึ่งแห้งแต่ก็ขี่ไม่ยากเท่าไหร่ หาจุดเบรกในส่วนที่ยังไม่เคยขี่ แต่ก็ไม่ดีเท่าไหร่เพราะมีหลุดไลน์อยู่บ้าง แต่ก็พอใจกับการซ้อม รถแข่งโอเค ทุกอย่างดีครับเหลือเพียงแต่ปรับตัวเอง คิดว่าในการซ้อมที่เหลือจะทำเวลาได้ดีขึ้นอีกเยอะ

Asia Dream Cup

เนื่องจากการแข่งขันของรุ่นนี้ที่ Suzuka Circuit เป็นการแข่งมาราธอน 2 ชั่วโมง หรือ Endurance 2Hrs.ในชื่อเรซว่า Asia Dream Endurance Race ซึ่งนอกจากจะมีกลุ่มนักแข่ง Asia Dream Cup แล้ว ยังมีนักแข่งญี่ปุ่นที่ใช้สิทธิ Wild Card ลงทำการแข่งขันร่วมด้วยมากถึง 45 ทีม จึงต้องแบ่งกลุ่มการซ้อมของนักแข่งออกเป็น 2 กลุ่ม

สำหรับ 2 นักบิดเยาวชนดาวรุ่งของไทย คือ มุกข์ลดา สารพืช และ วรพรต เนียมสุคนธ์สกุล ที่จับคู่ลงบิดมาราธอนในนามทีม Asia Dream Cup Racing Team Thailand ที่ใช้รถแข่งHonda CBR250R เบอร์112 วางให้มุกข์ลดาเป็นนักบิดไม้หนึ่ง และวรพรตเป็นไม้สอง ในการซ้อมของนักแข่งจึงแบ่งเป็น 2 กลุ่ม A และ B  ซึ่งมุกข์ลดาอยู่กลุ่ม A ลงทำการซ้อมก่อน ในสภาพสนามที่ยังเปียกฝนอยู่ และวรพรตลงซ้อมในกลุ่ม B ปรากฎว่าเวลาของรถแข่งทีม Asia Dream Cup Racing Team Thailand เบอร์112 ทำเวลา 2:54.153 นาที เร็วเป็นอันดับที่2 โดยอันดับ1 เป็นนักแข่งญี่ปุ่น Wild Card ที่ขี่รถเบอร์19 เวลา 2:53.626 นาที

หลังการซ้อม มุกข์ลดาได้พูดถึงการซ้อมว่าช่วงที่ลงซ้อมฝนกยังตกใช้ยางฝน ลองขี่ประมาณ 3 รอบจึงเริ่มชินและจับความรู้สึกต่างๆ เกี่ยวกับยางได้ ก็ทำได้ดีเหมือนกับการขี่ยางแห้ง ถ้าสภาพสนามในวันแข่งขันเป็นเหมือนวันนี้คิดว่าไม่เป็นปัญหากับการขี่ เพราะได้พยายามขี่หาจุดยก จุดเบรกไว้แล้ว

ข่าวสารการแข่งขัน
ข่าวสาร Honda