A.P.HONDA RACING THAILAND TEAM พร้อมสู้ศึกเอเชีย โรด เรซซิ่ง สนาม 3
Post Date : 04 October

A.P.Honda Racing Thailand Team พร้อมสู้ศึกเอเชีย โรด เรซซิ่ง สนาม 3
หลังเดินทางถึงสนาม Suzuka ประเทศญี่ปุ่นแล้ว

ทีมแข่ง A.P.Honda Racing Thailand จากประเทศไทยเดินทางสู่สนามแข่งมาตรฐานระดับโลก Suzuka Cicuit ในจังหวัดมิเอะ ที่อยู่ทางภาคกลางของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งสภาพอากาศในช่วงนี้มีฝนตกมาตลอดต่อเนื่องตั้งแต่เมื่อวาน แต่ทีมแข่งจากแดนสยามก็พร้อมเสมอตั้งแต่เดินทางมาถึงประเทศญี่ปุ่นในช่วงเช้าของวันที่ 30 มิถุนายน 2015

โดยเดินทางเข้าสู่สนามแข่ง Suzuka ทันทีหลังจากลิ้มรสอาหารญี่ปุ่นเป็นมื้อแรกในช่วงเที่ยงวันที่เมือง Suzuka ทำการจัดพิททีมแข่งให้อลังการตามคอนเซ็ปต์ของทีม

ในการเริ่มต้นเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการสู้ศึกทางเรียบชิงแชมป์เอเชีย FIM Asia Road Racing Championship 2015 สนามที่3 ครั้งนี้ ก่อนที่ทุกคนจะลงมือตามบทบาทหน้าที่ของตนเอง คุณสมคิด ศรีสมยศ ผู้จัดการทีม ได้กล่าวในช่วงประชุมด้วยการทักทายทีมงานพร้อมแนะนำทีมสต๊าฟคนใหม่ ซึ่งนอกจากจะมี มร.มาโกโตะ ทามาดะ ที่ได้รับเกียรติทำหน้าที่เป็นโค้ชให้กับนักแข่งของทีมแล้ว ยังมี คุณประชา จันทร์คง ที่เข้ามาช่วยประสานงานให้กับทีมงานในส่วนหนึ่ง พร้อมทีมช่างที่เข้ามาเสริมทัพ ประกอบด้วยช่างแอ้นท์-สิทธิชัย กานิวาสน์ กับช่างเด่น--รักษ์ชัย พึ่งพา

และย้ำเน้นถึงเป้าหมายของทีมที่มุ่งมั่นจะไปให้ถึงฝันรายการโมโต จีพี ในอนาคต โดยก้าวแรกต้องคว้าแชมป์เอเชียให้ได้ก่อนในเวลาที่รวดเร็วที่สุด

สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้ คุณสมคิดได้เปิดเผยว่า เนื่องจากครั้งนี้คู่แข่งของนักแข่งไทยหายไปหลายคน แต่นักแข่งไวด์คาร์ดของญี่ปุ่นจ้าวถิ่นก็มีเข้ามาเยอะ ซึ่งระดับฝีมือก็เป็นที่รู้ๆ กันว่าประมาทไม่ได้ จึงไม่เป็นเรื่องง่ายอย่างที่คิด อย่างไรก็ตามสำหรับนักแข่งไทยอย่างโฟท-รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ เบอร์59 ที่ลงแข่งขันในรุ่น Supersport 600cc. ดูมีความมั่นใจมากจากผลงาน 2 สนามที่ผ่านมาสามารถขึ้นโพเดียมได้ เชื่อว่าสนามนี้เขาจะเคี่ยวเข็ญตัวเองให้ขึ้นไปอยู่แถวหน้า ที่น่าดีใจคือโฟทมีความตั้งใจที่อยากชนะนักแข่งญี่ปุ่นระดับหัวแถวในสนามนี้ให้ได้

ส่วนซูเปอร์บอล-จักรกฤษณ์ แสวงสวาท เบอร์91 ที่ได้รับบาดเจ็บจากการแข่งขันที่สนามเซนตูล อินโดนีเซียนั้น คุณสมคิดบอกว่า อาการบาดเจ็บของนักแข่งรายนี้จะหายทันกลับมาร่วมการแข่งขันสนามที่ 4 ที่บุรีรัมย์ ช่วงปลายเดือนสิงหาคมนี้ได้ และยังมีโอกาสที่จะพัฒนาให้เก่งและดีกว่าเดิมได้

ด้านทีมงานทุกคนมีประสบการณ์กับของเล่นใหม่ๆ ที่นำมาทดลองใช้ในสนามที่แล้ว จึงทำให้มั่นในว่าทุกคนจะช่วยให้ทีมทำผลงานได้ดีกว่าเดิม

สำหรับในรุ่น Asia Production 250cc. ทราบมาว่าทางผู้จัดจะเปลี่ยนกติกาในส่วนของแฮนดิแค๊ปน้ำหนักรถแข่งที่ใช้เครื่องยนต์ 2 สูบที่มีมากกว่ารถแข่งเครื่องยนต์สูบเดียวจาก 10 กิโลกรัมลดลงมาเหลือมากกว่าเพียง 5 กิโลกรัม และทางทีมเราก็ได้ยื่นข้อเสนอขอลดน้ำหนักรถแข่งของทีมที่เป็นเครื่องยนต์สูบเดียวลงไปอีก 5 กิโลกรัม โดยพร้อมให้คู่แข่งลดน้ำหนักรถลงมาเหลือมากกว่า 5 กิโลกรัมตามที่ผู้จัดนำเสนอ

ซึ่งคงจะเป็นเกมที่ยากขึ้นสำหรับนักแข่งไทย แต่ก็เชื่อว่านักแข่งของทีมทั้ง 3 คนจะนำประสบการณ์มาช่วยกันสู้กับคู่แข่ง รถแข่งของเราไม่น่าจะเป็นรองคู่แข่งในช่วงทางตรงยาวๆ มากนักหากเป็นไปตามที่เราขอ

ในรุ่น Asia Dream Cup ที่เปลี่ยนรูปแบบการแข่งขันจาก 2 เรซ มาเป็นเอ็นดูร้านซ์ 2 ชั่วโมงนั้น ก็จะคุยกับนักแข่งว่าอย่าให้เกิดข้อผิดพลาดล้มระหว่างแข่งขัน ซึ่งจะทำให้หมดโอกาส และเชื่อมั่นว่ามุกข์ลดาจะทำได้เพราะเคยมาขี่ที่สนามนี้แล้ว แต่ก็หวั่นๆ กับวรพรต เนียมสุคนธ์สกุล ที่เพิ่งจะมีโอกาสมาขี่เป็นครั้งแรก

ทางด้านนักแข่งของทีม โฟท-รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ ได้เผยถึงความรู้สึกในการแข่งขันที่สนาม Suzuka ว่า ตื่นเต้นแต่ก็อยากจะลงไปขี่สัมผัสกับสนามทันทีที่มาถึงแม้ว่าจะมีฝนตกก็ตาม แต่ก็ไม่น่าจะเป็นอุปสรรคกับการแข่งเท่าไหร่ อีกอย่างก็ชอบสนามแห่งนี้ไม่ว่าจะเป็นแทร็คเปียกหรือแห้ง เพราะสภาพพื้นแทร็คที่นี้ดีเยี่ยมอยู่แล้ว จากการที่เรามีโอกาสแย่งที่1 เมื่อสนามที่แล้วจึงทำให้มีความกระหายที่จะคว้าชัยชนะให้ได้ เพื่อลดช่องว่างของคะแนนสะสม สนามนี้คงต้องทำงานหนักกว่าเก่าเพราะเป็นสนามของนักแข่งญี่ปุ่น

เช่นกันกับสแตมป์-อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ เบอร์24 ที่ทำผลงานยึดโพเดียม 2 สนามติด จนทำให้นักแข่งญี่ปุ่นบอกว่ามาเจอกันที่ Suzuka ก็พูดถึงการมาบุกถ้ำเสือว่า ไม่กลัวอยู่แล้วแม้จะเป็นสนามบ้านเขา เราก็เอาชนะได้ เพราะเตรียมตัวมาพร้อมเสมอ อีกทั้งสนามแห่งนี้ปีที่แล้วก็มีประสบการณ์มาแล้ว ก็จะนำเอาประสบการณ์นั้นมาใช้แม้ว่าพื้นแทร็คจะเปียกหรือแห้ง เป้าหมายคือที่1 อยู่แล้ว

ขณะที่เอ้-วรพงษ์ มาลาหวล เบอร์46 นักแข่งอีกคนในรุ่น Asia Production 250cc. ได้พูดถึงการเตรียมตัวมาทำศึกใหญ่ครั้งนี้ว่า ทุกสนามที่ผ่านมามีโอกาสขึ้นที่1 อาจจะขาดแต่จังหวะและโชคเท่านั้น ที่สนามแห่งนี้เมื่อปีที่แล้วแพ้คู่แข่งแค่ขนแมวเท่านั้น ปีนี้ศึกษาสภาพสนามมาพอสมควร แม้จะเจอฝนแต่ก็เชื่อว่าจะทำผลงานได้ดีในสนามเปียก ด้วยคะแนนสะสมที่ติด 1 ใน 3 มีโอกาสลุ้นแชมป์เช่นกัน ถ้าสนามนี้ประสบความสำเร็จก็ยิ่งจะทำให้มีโอกาสลุ้นแชมป์มากขึ้น เรื่องรถแข่งนั้นไม่เป็นห่วงถึงจะเป็นสนามของนักแข่งญี่ปุ่นที่เขาอาจจะได้เปรียบเราตรงนี้ การที่จะชนะเขาได้เราก็ต้องขี่ให้ดีกว่าหรืออย่างน้อยก็ต้องทำเวลาให้ได้เท่าๆ กับนักแข่งจ้าวถิ่น ทุกสนามผมมีเป้าหมายเดียวกันอย่างน้อยก็ต้องยืนโพเดียมให้ได้ สภาพร่งกายพร้อมเต็มที่เพราะช่วงนี้ได้ทำการแข่งขันต่อเนื่องมาตลอด และได้ขี่รถใหญ่มาด้วยคิดว่าการคอนโทรลรถเล็กไม่ใช่ปัญหาเลย คิดว่าทีม A.P.Honda Racing Thailand จะทำผลงานได้ดีและดียิ่งขึ้นกว่าสนามที่ผ่านๆ มา

และอีกหนึ่งนักแข่งในรุ่นนี้คือ ชิพ-นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ เบอร์41 ที่คว้าอันดับที่2 จากสนามที่อินโดนีเซีย พูดถึงการมาแข่งขันในสนาม Suzuka ว่า ก่อนมาที่นี้ก็พยายามศึกษารายละเอียดของสนาม แม้จะเคยมาแข่งที่นี้แต่ก็เมื่อสองปีที่แล้วจึงเหมือนกลับมาเริ่มต้นใหม่ อย่างไรก็ตั้งเป้าหมายที่จะชนะทั้ง 2 เรซให้ได้ โดยเตรียมร่างกายมาด้วยการลดน้ำหนักตัวลงไปอีก และฟิตให้พร้อมกับการแข่งขัน รวมทั้งเรื่องของสมาธิที่ต้องเน้นมากขึ้น คะแนนสะสมอยู่ในอันดับที่ 4 คงต้องบวกมากขึ้น

ก็ขอฝากพี่น้องชาวไทยส่งแรงใจไปเชียร์นักแข่งไทยบุกถ้ำเสือสู้กับนักแข่งญี่ปุ่นได้อย่างสนุก เพื่อสร้างผลงานให้ได้ตามเป้าหมาย ติดตามชมการถ่ายทอดสดทาง FOX SPORT3 และติดตามความเคลื่อนไหวของทีม A.P.Honda Racing Thailand ได้ทาง  www.aphonda.co.th และ www.facebook.com/hondamotorcyclethailand

ข่าวสารการแข่งขัน
ข่าวสาร Honda