ฝนกระหน่ำสนามพีระช่วงซ้อม..นักแข่งเกร็ง!! รอลุ้นเวลาควอลิฟาย เอเชียเรซซิ่งทีมคว้าโพลอีกสนาม
Post Date : 04 October

ฝนกระหน่ำสนามพีระช่วงซ้อม..นักแข่งเกร็ง!! รอลุ้นเวลาควอลิฟาย 
สรุปเอเชียเรซซิ่งทีมคว้าโพลอีกสนาม

เริ่มโปรแกรมในช่วงเช้าเวลา 07.30 น. เปิดทำการตรวจสภาพรถแข่งทั้งหมดทุกรุ่น และเตรียมความพร้อมเพื่อลงทำการซ้อม โดยรุ่น CBR300R Thailand Dream Cup กับรถแข่ง Honda CBR300R ทั้ง 29 ทีม จะลงซ้อมในเวลา 10.50 น.ใช้เวลา 15นาที เป็นการปรับเซ็ตรถกันอีกครั้ง ก่อนจะถึงรอบควอลิฟายในช่วงบ่าย แม้ว่าเมื่อวานทุกทีมได้ลงไปวิ่งทดสอบสนามกันพอสมควร ทางผู้จัดเปิดให้ซ้อมทั้งหมด 4 ช่วง ทีมแข่งทำงานกันอย่างหนัก เมื่อเจอกับสภาพสนามเปียกและใหม่กับสนามแห่งนี้ ทีมแข่งให้นักแข่งลงไปวิ่งเบาๆ เพื่อตรวจเช็คและปรับเซ็ตโช้คอัพ สเตอร์และระบบเบรก เท่านั้น ทุกทีมยังไม่เน้นในเรื่องเวลามากนัก

ทั้งนี้ เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ ทีมแข่ง นักแข่งจาก 29 ทีม ได้ลงสัมผัสสนามแห่งนี้ไปแล้วครั้งหนึ่ง เอ.พี.ฮอนด้า จัดการอบรมเรียนรู้เทคนิค ทักษะ และไลน์ของสนามแข่งในโครงการ Honda Racing School จำนวน 2 วัน ซึ่งถือว่าเป็นการเปิดให้เรียนรู้ก่อนการแข่งขัน เพื่อนำเสนอข้อมูลสนามแข่ง และเพื่อความปลอดภัยของนักแข่งเอง อยู่ที่นักแข่งจะเรียนรู้ได้มากน้อยแค่ไหน และนี่คือเส้นทางสู่แชมป์ของนักแข่งหน้าใหม่อันแท้จริง

        สำหรับบรรยาการทั่วไปของสนามก่อนการซ้อมในครั้งแรกของวัน อุณหภูมิภายในสนาม 28 องศาเซลเซียส ค่าความชื้น86% ซึ่งถือได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่สำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากทุกทีมต้องมีเวลาที่แน่นอน ต้องปรับตัวให้กับสนามเปียกที่เกิดจากฝนกระหน่ำในช่วงเช้า ใช้ประสบการณ์ในการปรับเซ็ตรถตามที่เรียนรู้จากในช่วงซ้อมของเมื่อวานเพื่อทำเวลาให้ดีที่สุดในรอบควอลิฟายในเวลา 15.20 น. โดยรถแข่ง Honda CBR300R ทั้ง 29 คันได้ลงทำการควอลิฟายรุ่นที่ 5 ตามโปรแกรมการแข่งขัน และใช้เวลาลงไปวิ่ง 15 นาที เพื่อเอาเวลาต่อรอบที่ดีที่สุดมาจัดอันดับตำแหน่งสตาร์ทในรอบชิงชนะเลิศในวันถัดไป..ส่วนข้อมูลสนามแข่งพีระ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ความยาวสนาม 2.4 กิโลเมตร จำนวน 12 โค้ง โดยมีโค้งซ้าย 3 และโค้งขวา 9 โค้ง

        ผลควอลิฟายอย่างเป็นทางการ รถแข่ง Honda CBR300R จำนวน 29 ทีม ลงทำการวิ่งจับเวลาตามโปรแกรม และทีมที่สามารถคว้าตำแหน่งโพลโพซิชั่นไปครองได้คือแชมป์การแข่งขันสนามที่แล้ว รถแข่งหมายเลข 9 Asia Racing Team ที่ขับขี่โดย อัครเดช อารยะสัจพงษ์ ทำเวลาเฉลี่ยต่อรอบเร็วสุดที่ 1:14.884 นาที และกริดสตาร์ที่ 2 รถแข่งหมายเลข 555 ณัฐเรซซิ่งทีม ขับขี่โดย จตุชัย ปิ่นวนิชย์กุล เวลา 1:16.773 นาที กริดสตาร์ทที่ 3 รถแข่งหมายเลข 45 EVO Racing Team ขับขี่โดย สิทธิชัช ฤทธิไกรรณการ เวลา 1:16.838 นาที กริดสตาร์ทที่ 4 รถแข่งหมายเลข 93 Mityon Racing Team ขับขี่โดย กฤษฎา พรมนิกร เวลา 1:16.945 นาที และกริดสตาร์ทที่ 5 รถแข่งหมายเลข 49 Nui Racing Project Team ผู้ขับขี่โดย ชนะชล ภูพันนา เวลา 1:16.975 นาที

หลังจาก Asia Racing Team คว้าตำแหน่งโพลโพซิชั่นแล้ว นักแข่งที่ขับขี่รถหมายเลข 9 อัครเดช อารยะสัจพงษ์ กล่าวว่า “เมื่อวานซ้อมรถแข่งค่อนข้างสมบูรณ์ ทีมงานมีการปรับเซ็ตหลาย ๆ จุดจนเป็นที่น่าพอใจ วันนี้เวลาออกมาดีมากครับ ดีกว่าวันซ้อมถึง 3 วิกว่าครับ ต้องขอขอบคุณทีมงานทุก ๆ คนครับ” ส่วนทางด้านกริดสตาร์ทที่ 2 รถแข่งหมายเลข 555 ณัฐเรซซิ่งทีม ขับขี่โดย จตุชัย ปิ่นวนิชย์กุล “ผมพยายามทุกอย่าง ทั้งหาข้อมูล ทีมงานเซ็ตระบบเบรก โช้คอัพ สเตอร์ เร่งมือกันตั้งแต่วันซ้อม วันนี้พอเวลามาที่ 2 หายเหนื่อยครับ พรุ่งนี้ผมจะทำเต็มที่ครับโอกาสมาแล้ว” 

ข่าวสารการแข่งขัน
ข่าวสาร Honda