เอ.พี.ฮอนด้า ผนึกกำลัง สพฐ. สานต่อวิ่ง 31 ขาสามัคคีปี 11
Post Date : 04 October

เอ.พี.ฮอนด้า ผนึกกำลัง สพฐ. สานต่อวิ่ง 31 ขาสามัคคีปี 11 
ก้าวสู่ทศวรรษที่ 2 กีฬาเยาวชน สร้างคน สร้างผู้นำ

บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด ผู้จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าในประเทศไทย สานต่อกิจกรรมเพื่อเยาวชนไทยในระดับประถมศึกษา “สพฐ.-เอ.พี. ฮอนด้า วิ่ง 31 ขาสามัคคีปี 11” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ภายใต้แนวคิด “ก้าวสู่ทศวรรษที่ 2 กีฬาเยาวชน สร้างคน สร้างผู้นำ” มุ่งเน้นปลูกฝังภาวะผู้นำให้กับเยาวชนไทยผ่านการสร้างผู้นำทีมเพื่อคุมลูกทีมในการฝึกซ้อมและเข้าแข่งขัน พร้อมกับตั้งเป้าหมายจำนวนทีมเข้าร่วมที่ 1,000 ทีมจากทั่วประเทศเพื่อขยายโอกาสปลูกฝังสิ่งดีๆให้กับเด็กไทยมากที่สุด

นายสุชาติ อรุณแสงโรจน์ กรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ผู้จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าในประเทศไทยเปิดเผยว่า “นับเป็นเวลาถึง 1 ทศวรรษแล้วที่กิจกรรมการแข่งขันวิ่ง 31 ขาสาม้คคีได้ถือกำเนิดขึ้นในประเทศไทย โดยตลอด 10ปีที่ผ่านมามีเยาวชนเข้าร่วมกับเราไปแล้วถึง 259,680 คนจาก 6,492 โรงเรียน กีฬาชนิดนี้ถือเป็นกีฬาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนกีฬาชนิดอื่นๆ เพราะทุกคนในทีมมีความสำคัญเท่ากันหมด ต้องวิ่งไปพร้อมๆกัน ถ้าล้มก็ล้มด้วยกัน ดังนั้นทุกคนจึงต้องมีความสามัคคีจึงจะวิ่งไปถึงเส้นชัยได้ สิ่งนี้จะพัฒนากลายเป็นจิตสำนึกติดตัวเยาวชนที่เข้าแข่งขันทุกคนเมื่อพวกเขาเติบโตขึ้น นอกจากนี้ การแข่งขันวิ่ง 31 ขายังช่วยปลูกฝังภาวะผู้นำให้กับเยาวชนผ่านการคัดเลือกหัวหน้าทีม ซึ่งการพัฒนาศักยภาพการเป็นผู้นำตั้งแต่เยาว์วัยจะเป็นรากฐานสำคัญที่นำไปสู่ความสำเร็จในชีวิตของพวกเขาและประเทศต่อไปในวันข้างหน้า”

“ต่อจากนี้เราจะก้าวสู่ทศวรรษที่ 2 อย่างยิ่งใหญ่ด้วยการส่งเสริมให้กีฬาวิ่ง 31 ขาเป็นกีฬาแห่งการสร้างเยาวชนรุ่นใหม่ เราจะปลูกฝังความสามัคคี และสร้างทักษะการเป็นผู้นำให้เกิดขึ้นกับเยาวชนไทย พร้อมขยายการรับรู้ในการทำกิจกรรมนี้ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศโดยวางเป้าหมายจำนวนทีมเข้าร่วมแข่งขันไว้ไม่น้อยกว่า 1,000 ทีม”

“ในปีที่ 11 นี้ เอ.พี.ฮอนด้า ยังคงได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขึ้นพื้นฐาน และการกีฬาแห่งประเทศไทย รวมไปถึงภาคเอกชนได้แก่ เอฟบีที และสิงห์คอร์ปอเรชั่น โดยจะเริ่มเปิดรับสมัครตั้งแต่เดือนมิถุนายน2558 เป็นต้นไป แบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 รอบได้แก่ รอบเขตการศึกษา ตามด้วยรอบภูมิภาคเพื่อค้นหา 30 ทีมจาก 4 ภาคที่มีสถิติดีที่สุดไปแข่งขันในรอบชิงแชมป์ระดับประเทศ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อเป็นเกียรติประวัติแก่วงศ์ตระกูลและสถาบันการศึกษา”

สำหรับกีฬาวิ่ง 31 ขาสามัคคี เป็นกีฬาที่ใช้ผู้เล่นจำนวน 30 คนผูกขาติดกัน แล้ววิ่งเป็นระยะทาง 50 เมตรโดยไม่ล้ม ซึ่งสถิติประเทศไทยนั้นอยู่ที่ 8.53 วินาที โดยโรงเรียนชลประทานผาแตก จ.เชียงใหม่ เมื่อพ.ศ.2552 ในขณะที่แชมป์ประเทศไทยทีมล่าสุดจากการแข่งขันปีก่อนคือโรงเรียนอนุบาลทุ่งฝน จ.อุดรธานี ทำสถิติได้ 8.54 วินาที

ทั้งนี้ ในส่วนของคุณสมบัติของทีมที่จะเข้าการแข่งขันจะต้องประกอบไปด้วยนักกีฬาตัวจริง 30 คน นักกีฬาสำรอง 4 คน และจะต้องมีหัวหน้าทีมอย่างน้อย 1 คน โดยนักกีฬาทั้งหมดจะต้องเป็นนักเรียนในระดับประถมศึกษา อายุระหว่าง 10-12 ปี (เกิดระหว่างปี พ.ศ. 2546-2548) โดยนักกีฬาในทีมสามารถเป็นชายล้วน หญิงล้วน หรือผสมก็ได้ และต้องมีครูผู้ฝึกซ้อมอีก 1-3 คนเข้าร่วมในการแข่งขัน ผู้สนใจสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของการแข่งขันได้ที่ www.honda31legs.com และwww.facebook.com/honda31legs

ข่าวสารการแข่งขัน
ข่าวสาร Honda