ซูเปอร์สตาร์นักบิด A.P.HONDA RACING THAILAND ลงซ้อมครั้งแรก แบบเช็คสนามและลองรถก่อน
Post Date : 04 October

ซูเปอร์สตาร์นักบิด A.P.Honda Racing Thailand ลงซ้อมครั้งแรก 
แบบเช็คสนาม ผู้จัดการทีมพอใจผลงาน 2 นักบิด "โฟลท-ซูเปอร์บอล" 
ที่ทำเวลาได้ดีกว่าการซ้อมครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว

สนามเซนตูล อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต ที่เปิดใช้งานมาตั้งแต่ปี 1993 รวมทั้งสภาพดินฟ้าอากาศของประเทศอินโดนีเซียที่มีฝนตกค่อนข้างมาก เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พื้นผิวแทร็คที่มีความยาว 4.120 กิโลเมตรนั้น อยู่ในสภาพที่ไม่เรียบดีแต่ก็ยังมีการยึดเกาะที่ดี และสภาพอากาศของวันนี้อากาศค่อนข้างแห้ง โดยอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 29 องศาเซลเซียส

กับการลงซ้อมครั้งแรก ทีมงานย้ำเน้นกับนักแข่งก่อนลงทำการซ้อมให้ขี่ทดลองและศึกษาสภาพของสนามให้มากที่สุด รอบแรก ๆ ไม่ต้องรีบเร่งทำเวลา

ซึ่ง 2 ซูเปอร์สตาร์นักบิด A.P.Honda Racing Thailand ได้ขับขี่ตามที่ทีมงานกำชับมาได้อย่างดี แม้ว่าในช่วงต้นจะทำเวลาห่างจากหัวแถวหลายวินาที เมื่อมีการกลับเข้ามาที่พิทเพื่อปรับเซ็ทในจุดที่นักแข่งและทีมงานต้องการ ทั้งโฟลทและซูเปอร์บอลก็สามารถทำเวลาได้เร็วขึ้น โดยโฟลท-รัฐพงษ์ เบอร์ 59 ทำเวลาดีที่สุด 1:31.648 นาที ในรอบที่17 เร็วเป็นอันดับที่ 9 และซูเปอร์บอล-จักรกฤษณ์ เบอร์ 91 ทำเวลาดีที่สุด 1:32.163 นาที เร็วเป็นอันดับที่ 11 จากจำนวนนักแข่งทั้งหมด 28 คน ขณะที่หัวแถวซึ่งเป็นนักแข่งจ้าวถิ่น Ahmad Yudhistira เบอร์ 33 ทำเวลาดีที่สุด 1:30.408 นาที

หลังจบการซ้อม โฟลทเปิดเผยว่า การซ้อมครั้งนี้เหมือนเป็นการลงไปดูแทร็ค ยังขี่ไม่เต็มที่ รถแข่งครั้งนี้ถือว่าสมบูรณ์เต็มที่ พยายามขี่หาไลน์ที่ดีที่สุดไว้ และในการซ้อมครั้งต่อไปจะพยายามปรับตัวในการขับขี่และคิดว่าเวลาจะดีขึ้นกว่านี้

ทางด้านซูเปอร์บอลก็บอกในทำนองใกล้เคียงกันคือพยายามขี่ทดลองสนามให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะหาจุดที่ต้องปรับปรุง และคิดว่าถ้าสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพสนามและรถแข่งได้ ก็จะทำเวลาได้ตามเป้าหมายที่ตั้งใจเอาไว้

จากผลการซ้อมครั้งแรก คุณสมคิด ศรีสมยศ ผู้จัดการทีม ได้กล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้มว่า พอใจกับผลการซ้อมครั้งนี้ของนักแข่งทั้งสอง ที่สามารถทำเวลาได้ดีกว่าการซ้อมครั้งแรกของปีที่แล้ว

ส่วนในรุ่น เอเชีย โปรดักชั่น 250cc

สแตม คือนักแข่งที่ทำเวลาเร็วที่สุดรุ่น Asia Production 250cc. นี้ในการซ้อมครั้งแรก

 

3 นักแข่งทีม A.P.Honda Racing Thailand ยังเป็นเป้าสายตาของทีมแข่งทุกทีม จากผลงานอันยอดเยี่ยมในสนามแรกที่ประเทศมาเลเซีย กับการลงซ้อมบนแทร็คของสนามเซนตูล อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต ครั้งแรกของรุ่นนี้ สแตม-อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ เบอร์24 ก็ยังสามารถควบรถแข่ง Honda CBR300R สูบเดียวที่ผลิตในประเทศไทย ทำเวลาเร็วที่สุดต่อเนื่องอีกสนาม โดยมีคู่ฟัดอย่าง Takehiro Yamamoto ขี่รถแข่งเครื่องยนต์ 2 สูบ เบอร์11 ที่สู้กันอย่างสนุกเมื่อสนามแรกคอยทำเวลาจี้ติด

โดยสแตมทำเวลาดีที่สุดในรอบที่ 10 เวลา 1:46.475 นาที ขณะที่วรพงษ์ มาลาหวล เบอร์ 46 ทำเวลาดีที่สุดในรอบที่ 15 เวลา1:47.866 นาที อยู่ในอันดับที่ 6 และ นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ เบอร์ 41 ทำเวลาดีที่สุดในรอบที่ 15 เวลา 1:48.275 นาที อยู่ในอันดับที่10 จากนักแข่ง 33 คน

สแตมได้พูดถึงการซ้อมครั้งแรกว่า เป็นการลองสนามมากกว่า เพื่อจะได้ปรับเซ็ทรถให้เหมาะกับสภาพสนามที่พื้นแทร็คค่อนข้างจะมีความขรุขระมากกับการขี่ขอเวลาปรับตัวนิดหนึ่ง

ขณะที่วรพงษ์บอกว่าพื้นสนามขรุขระเป็นบั้มเยอะ สำหรับรถแข่งสมบูรณ์กว่าสนามแรก และมองว่าในการแข่งขันรถแข่งจะต้องมีการใช้เกียร์เปลี่ยนเกียร์ที่ค่อนข้างหนักหน่วง คงจะเตรียมรถในส่วนนี้เป็นพิเศษ อย่างไรก็ตามพื้นแทร็คที่นี้ก็ยังเกาะยึดดีอยู่

ด้านนครินทร์ ซึ่งทำเวลายังไม่เร็วเท่ารุ่นพี่ ๆ  บอกว่ากับสนามนี้จะพยายามขี่ให้ดี่ที่สุดแม้จะไม่ค่อยชอบสภาพแทร็คของสนามเท่าไหร่ ที่คิดว่ายังเป็นจุดอ่อนของตัวเองคือโค้งเอสจุดเดียวเท่านั้น เวลาก็ถือว่าดีขึ้นทุกรอบ ค่อยๆ เพิ่มระดับการขับขี่

Asia Dream Cup

อีกรุ่นที่นักแข่งไทยได้เข้าร่วมการแข่งขัน โดยสาวหล่อ-มุกข์ลดา สารพืช เบอร์18 ที่ทำผลงานสุดหรูจากสนามแรก ลงซ้อมครั้งแรกเพื่อการปรับเซ็ทรถให้เหมาะสมกับสภาพสนามก่อน เพราะสภาพสนามแข่งที่เซนตูลกับที่  เซปังแตกต่างกันมาก กับผลเวลาที่ทำได้ในการซ้อมก็ยังไม่ซีเรียสเพราะถือว่ายังอยู่ในกลุ่มท็อปเท็น โดย     มุกข์ลดาทำเวลาดีที่สุด 1:54.046 นาที ในรอบที่ 13อยู่ในอันดับที่ 7

ขณะที่แมน-วรพรต เนียมสุคนธ์สกุล เบอร์17 ทำเวลาดีที่สุด 1:57.493 นาที ในรอบที่ 9 อยู่อันดับที่ 12 จากนักแข่งทั้งหมด 19คน

สำหรับเวลาที่ดีที่สุดในการซ้อมเป็นของนักแข่งญี่ปุ่น Nakamura เบอร์7 เวลา1:52.262 นาที จากรอบที่ 14

ข่าวสารการแข่งขัน
ข่าวสาร Honda